Sáng ngày 13 tháng 5 năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc”; Lễ Phát động được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trực tuyến với Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố và livestream được phát trực tiếp trên trang Fanpage MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi Lễ phát động

Tham dự tại điểm cầu Trung ương có Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ chương trình.

Ông Nguyễn Văn Triết và ông Nguyễn Quỳnh Thiện chủ trì tại điểm cầu Trà Vinh

Tại điểm cầu Trà Vinh được tổ chức tại phòng họp cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phần có ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy nhân dân tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo: Hội Cựu chiến binh, Liên Đoàn Lao động, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ; Trưởng, Phó Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh; Công ty TNHHMTV Xổ số Kiến thiết Trà Vinh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Trà Vinh; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Trà Vinh;

Tại buổi lễ ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi ủng hộ chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên với mục tiêu hỗ trợ từ 7.000 đến 8.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và một số địa bàn Tây Bắc; thời gian vận động,triển khai hỗ trợ từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trà Vinh

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sáng kiến của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam – Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc” vận động các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân cùng chung tay hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên và một số địa bàn vùng Tây Bắc, mở đầu cho các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024); Chủ tịch nước khẳng định “Đây là việc làm đẹp, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, giúp đỡ, tiếp sức thiết thực, vừa là trách nhiệm vừa là sự tri ân chân thành đối với đồng bào các dân tộc trên vùng đất mà trước kia, bà con đã dành sự hy sinh, cống hiến lớn lao, đóng góp sức người, sức của, không tiếc máu xương cho Tổ quốc”.

Buổi lễ đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ hơn 280 tỷ đồng tương đương 5.600 căn nhà Đại đoàn kết của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở Trung ương hỗ trợ cho đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc; Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh đã ủng hộ số tiền 500 triệu đồng tương đương 10 căn nhà Đại đoàn kết, đồng thời triển khai vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ cho chương trình.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã trao kinh phí ủng hộ đợt 1 với trị giá 200 tỷ đồng tương đương 4.000 căn nhà đại đoàn kết cho tỉnh Điện Biên.

Bùi Ngọc