PHÁT HUY VAI TRÒ CƠ SỞ TÔN GIÁO TRONG THAM GIA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Trong những năm qua, từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM, mặc dù có nhiều nỗ lực song việc thực hiện về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của xã nhà cũng đã gặp nhiều vấn đề nan giải, đặc biệt là những nơi dân cư tập trung đông đúc. Người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản. Ý thức về bảo vệ môi trường chung của bà con nơi đây còn hạn chế, rác thải sau khi đánh bắt còn để bừa bải chưa cho ý thức thu gọn gây mất vẻ mỹ quan, một số hộ còn vứt rác bừa bãi ra môi trường, không đúng nơi quy định, ngoài ra một số hộ sống bằng nghề chăn nuôi hệ thống chuồng trại chưa đảm bảo còn xả chất thải ra sông ngòi làm ảnh hưởng đến nguồn nước việc xử lý chất thải ra chưa thật sự đảm bảo để lại mùi hôi thối gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân nơi đây và khu vực lân cận. 

Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TU, ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Hải phối hợp với chính quyền địa phương và chùa Giác Chơn ra mắt Câu lạc bộ “Môi trường xanh thân yêu” có 29 thành viên tham gia, hoạt động này có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục người dân, các phật tử,…. nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

 Câu lạc bộ “Môi trường xanh thân yêu”

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, phối hợp thực hiện có hiệu quả, tuyên truyền, giáo dục đến các ấp, vận động thành viên Mặt trận và quần chúng nhân dân thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường ứng phó với biển đổi khí hậu. Xác định nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở cộng đồng dân cư là rất quan trọng, tạo sự thống nhất về nhận thức và phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Lồng ghép công tác giữ gìn vệ sinh môi trường sống ở địa bàn khu dân cư, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Các thành viên câu lạc bộ tham gia vệ sinh môi trường

Qua thời gian thực hiện mô hình “ Môi trường xanh thân yêu ” đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường được 07 cuộc với 119 lượt thành viên và nhân dân tham gia và vận động gia đình hộ dân thu gom và xử lý rác thải được 0,6 tấn, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường, qua đó từng bước thay đổi nhận thức, ý thức của cán bộ, hội viên và nhân dân, đặc biệt các phật tử trong cơ sở tôn giáo trong việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp.

Từ khi triển khai việc thực hiện mô hình đã được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện như: hố rác gia đình, phân loại rác thải, .... làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới, an ninh trật tự an toàn xã hội được ổn định; Công tác tuyên truyền vận động ngày càng đi vào chiều sâu, đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức từ trong cán bộ, đảng viên đến tận quần chúng Nhân dân.

Sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp là động lực để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các ngành đoàn thể, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xác định rỏ vai trò của mình từ đó tăng cường các hoạt động tuyên truyền một cách thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư về xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường. Tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường và đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường, phát huy tốt vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong các phong trào về bảo vệ môi trường, nhất là Câu lạc bộ môi trường, góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và tiến tới thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới. 

Trần Thị Trúc Linh 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 178
  • Trong tuần: 1 302
  • Tất cả: 599228