MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH TRÀ VINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ “THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA BAN GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỦA CỘNG ĐỒNG VÀ THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ”
Chiều ngày 15/9, tại huyện Trà Cú, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh phối hợp phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận lần 2 năm 2023 với chủ đề thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Ban GSĐTCCĐ và thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Chủ trì hội nghị chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Ban GSĐTCCĐ và thực hiện dân chủ ở cơ sở”

Đến dự Hội nghị có lãnh đạo HĐND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, lãnh đạo huyện Trà Cú, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố cùng các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã, Trưởng ban GSĐTCCĐ trên địa bàn huyện Trà Cú và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã, Trưởng ban GSĐTCCĐ trên các huyện, thị xã, thành phố có bài tham luận cùng với hội nghị.Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định thực hiện dân chủ ở cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng, trở thành mục tiêu và động lực trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh: “Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “Dân là gốc”, thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân”. Việc phát huy dân chủ ở cơ sở đã được thực hiện qua nhiều hình thức và nhận được sự chung tay, vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và khu dân cư. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” để phát huy nguồn lực từ nhân dân, khơi dậy sức mạnh toàn dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước; mà biểu hiện sinh động nhất của tỉnh ta thời gian qua là việc huy động sức dân để xây dựng tỉnh nông thôn mới theo mục tiêu NQĐH XI đề ra.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh và huyện chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Một trong những chủ thể quan trọng trong thực hiện dân chủ ở cơ sở đó là Ban giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ); do đó việc nâng cao chất lượng hoạt động của Ban GSĐTCCĐ luôn là một trong những nội dung quan trong hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh nói chung và trong phát huy dân chủ ở cơ sở nói riêng.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 2 năm qua, MTTQ tỉnh đã tổ chức 2 đợt khảo sát về chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Kết quả khảo sát đợt một cho thấy một số hạn chế như: (1) Hoạt động của ban GSĐTCĐ tại không ít xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, mang tính hình thức, kém hiệu quả. Một số cấp ủy đảng, chính quyền vẫn chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, mục đích hoạt động của ban GSĐTCĐ nên chưa thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho tổ chức này hoạt động. (2) Hoạt động giám sát cộng đồng đối với các dự án do Nhà nước đầu tư hoặc chỉ định thầu còn gặp khó khăn. Việc chủ động phối hợp cung cấp thông tin về các công trình, dự án trên địa bàn của một số chủ đầu tư, chủ công trình đôi lúc chưa tốt, trong đó có các công trình thuộc thẩm quyền của Trung ương, Tỉnh. Theo đó, đối với các công trình lớn, đơn vị chủ thi công không cung cấp bản vẽ ngay từ đầu. Khi gần hoàn thành (đã nghiệm thu giai đoạn 1, giai đoạn 2,…) hoặc khi có dư luận mới cung cấp rồi đùn đẩy trách nhiệm cho cơ sở. Nguyên nhân chính là do ban quản lý các dự án, nhà thầu, đơn vị thi công chưa cung cấp kịp thời các văn bản, hồ sơ cần thiết… Một số chủ đầu tư và nhà thầu, đơn vị thi công không muốn cung cấp thiết kế, kế hoạch, tiến độ thi công… nhưng đến nghiệm thu bàn giao công trình mới mời ban GSĐTCCĐ ký thủ tục nghiệm thu. Đến tháng 7/2023, MTTQ tiếp tục khảo sát về chất lượng hoạt động của Ban TTND và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Qua khảo sát, cho thấy công tác giám sát ở cơ sở đã có một số tiến bộ, nhưng kết quả thiết thực chưa như mong đợi, nhất là công tác giám sát của Ban GSĐTCCĐ và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Qua khảo sát, MTTQ tỉnh đã có văn bản kiến nghị đến UBND tỉnh và UBND tỉnh cũng đã có công văn số 4270/UBND-THNV ngày 21/9/2022 gửi thủ trưởng các sơ, ban ngành thuộc UBND tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các kiến nghị của MTTQ tỉnh.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của tỉnh tại một số báo cáo chuyên đề có liên quan đều nhận định hoạt động giám sát của Ban GSĐTCCĐ chưa thật sự phát huy hiệu quả, cho rằng: Thời gian qua và hiện nay, dư luận xã hội rất quan tâm đến chất lượng các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là trong bối cảnh các huyện, thị xã, thành phố gần như đều được công nhận NTM, tuy nhiên giao thông nông thôn nhiều nơi đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có một số công trình, tuyến đường mới hoàn thành và đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn. Một trong những nguyên nhân được xác định là do công tác giám sát công trình, giám sát của Nhân dân và cộng đồng thiếu hiệu quả. Theo đánh giá của thành viên BCĐ tỉnh, Ban GSĐTCCĐ ở một số địa phương thành lập mang tính hình thức, hoạt động còn hạn chế... Thời gian tới cần tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ thành viên các Ban GSĐTCCĐ để nâng cao hiệu quả công tác giám sát, góp phần phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 

Tại hội nghị, đại biểu được nghe 8 bài tham luận và nghiên cứu 3 bài tham luận về hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng và về thực hiện dân chủ ở cơ sở từ Trưởng ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, của MTTQ cấp xã và cấp huyện. Đại biểu đã nói lên những kết quả đạt được, cũng như những  khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và có một số ý kiến, kiến nghị đối với các ngành, các cấp để đi đến mục đích chung là nâng cao chất lượng hoạt động của Ban GSTĐTCCĐ và thực hiện dân chủ ở cơ sở trong thời gian tới. Ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp thu, giải trình tất cả các kiến nghị tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh, Hội nghị này là dịp để chúng ta cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế, trực tiếp từ các đồng chí trong hoạt động của Ban GSĐTCCĐ và MTTQVN cấp xã, các đoàn thể trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; nhất là lãnh đạo UBMTTQ cấp huyện, cấp xã đã trực tiếp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban GSĐTCCĐ và thực hiện dân chủ ở cơ sở; cùng nhau thảo luận, phân tích thuận lợi, khó khăn để đề ra giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động này trong thời gian tới. 

Trao cờ luân lưu tổ chức hội nghị cho huyện Càng Long

Hội nghị đã thống nhất tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban Công tác Mặt trận Quí I năm 2024 tại huyện Càng Long và tổ chức tại huyện Duyên Hải vào Quí III hoặc IV năm 2024.

NNT 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 11
  • Trong tuần: 1 154
  • Tất cả: 603849