Lợi dụng vấn đề dân tộc để vu cáo hoạt động kiểm tra an toàn giao thông của cơ quan chức năng
Trong mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện 02 đoạn video clip liên quan đến việc lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Trà Vinh dừng kiểm tra 03 phương tiện vận tải hành khách mang biển kiểm soát của Campuchia vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông, được nhiều người chia sẻ, bình luận với nhiều nội dung xuyên tạc.

Được biết, tối ngày 06/10/2023 lực lượng Cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt giao thông khu vực cầu Cổ Chiên tiến hành tổng kiểm tra các phương tiện lưu thông. Trong đó, tổ công tác có tạm dừng phương tiện, kiểm tra giấy tờ đối với 03 xe khách với thành phần chủ yếu là người Campuchia (chủ phương tiện là người Việt Nam) lưu thông qua khu vực này. Qua kiểm tra phát hiện 02 xe khách vi phạm các hành vi như giấy liên vận, hợp đồng của phương tiện không có bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt, danh sách hành khách không hợp lệ (không đóng dấu đỏ của doanh nghiệp), theo quy định tại Điều 35 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vụ việc, đề nghị 02 xe khách vi phạm quay lại; 01 xe có đủ giấy tờ được lưu thông vào địa phận tỉnh Trà Vinh. Đến khoảng 23h00’ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông tiếp tục phát hiện 02 xe khách trên đang di chuyển trong địa bàn Trà Vinh nên tiến hành dừng kiểm tra lần 2, sau khi kiểm tra 02 xe trên có đủ giấy tờ nên được lưu thông trong địa phận tỉnh Trà Vinh.

Trong quá trình lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra các phương tiện trên, một số người sử dụng thiết bị di động phát trực tiếp (livestream) trên tài khoản Facebook cá nhân và có nhiều lời lẽ, hành vi không đúng mực với nội dung cho rằng lực lượng chức năng “cản trở người Khmer hành hương”, “gây khó dễ cho người tham quan, du lịch”;“chính quyền Việt Nam làm khổ người Khmer”; “Công an chặn khách du lịch 02 lần không cho vào trong khi giấy tờ đầy đủ”, “người ta đến Việt Nam hành hương nhưng bị chặn bắt”.

Hoạt động kiểm tra, kiểm soát an toàn giao thông là một hoạt động thường xuyên của lực lượng Cảnh sát giao thông theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới, bao gồm các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông nhằm kiềm chế, kéo giảm tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền lợi hợp pháp của người dân.

Ngoài ra, việc nhập cảnh của người nước ngoài với mục đích tham quan, du lịch theo đúng quy định pháp luật Việt Nam luôn được Việt Nam nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng hoan nghênh tiếp đón, việc khách du lịch đến tham quan thể hiện tỉnh nhà có nhiều nét đẹp danh lam, thắng cảnh, qua đó sẽ thu hút được lượng lớn khách du lịch và giới thiệu đến bạn bè các nước trong khu vực biết đến tỉnh nhà.

Tuy nhiên, một số người đã lợi dụng vụ việc để xuyên tạc, vu cáo chính quyền vi phạm “dân chủ”, “nhân quyền”, “chèn ép người Khmer” và hô hào, cổ súy cho cái gọi là “quyền dân tộc bản địa”, một “quốc gia Khmer Krom” sai lệch với luật pháp quốc tế, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Kinh - Khmer, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia… Có thể thấy, đây là một âm mưu, thủ đoạn trơ tráo, diễn ra thường xuyên của các đối tượng xấu nhằm lôi kéo, kích động người dân tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh, trật tự.

 Mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, nhận diện đúng, chủ động phòng ngừa, không để các đối tượng xấu lôi kéo, kích động. Tuyệt đối không tham gia các hoạt động tán phát, đăng tải thông tin xấu, độc, sai sự thật trên không gian mạng hoặc gây rối trật tự công cộng; mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.

Theo Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh

Nguồn: https://tuyengiao.travinh.gov.vn/1458/39703/71968/697323/sinh-hoat-tu-tuong/loi-dung-van-de-dan-toc-de-vu-cao-hoat-dong-kiem-tra-an-toan-giao-thong-cua-co-quan-chuc-nang

Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 392
  • Trong tuần: 7 206
  • Tất cả: 563754