Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện Trà Cú lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028
Sáng ngày 16/3, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) huyện Trà Cú tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028, với sự tham gia của 131 đại biểu chính thức, đại diện cho 37 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn huyện. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, ông Kim Rương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Hòa thượng Kim Thone, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh; Thượng tọa Trương Hường, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ban, ngành huyện.

Ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, trong nhiệm kỳ qua, Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú đã đạt được những thành tựu Phật sự quan trọng, uy tín của của Hội ngày càng được nâng cao. Trong nhiệm kỳ, được sự lãnh, chỉ đạo của Hội ĐKSSYN tỉnh, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam. Ban Chấp Hội đã tổ chức hướng dẫn các chùa mở 295 lớp sơ - trung cấp phật học, với 5.767 tăng sinh, học sinh theo học. Bên cạnh đó, các chùa mở 604 lớp Ngữ văn Khmer cho 13.956 tăng sinh, học sinh trong 02 tháng hè. Đặc biệt, nét nổi bật trong hoạt động của Hội là công tác từ thiện – xã hội. Trong nhiệm kỳ, đã vận động xây dựng 92 nhà Đại đoàn kết; thăm, tặng 16.921 suất quà cho hộ nghèo; hỗ trợ 4.312 suất quà, 971 suất học bổng, 421 cho học sinh nghèo; thăm giúp đỡ 2.190 hộ gia đình nghèo có người bệnh; hỗ trợ 1.621 đám Lễ tang;  hỗ trợ 08 hộ gia đình bị hỏa hoạn; hỗ trợ 1.582 giáo viên dạy giáo lý pali, ngữ văn Khmer; xây dựng 04 cây cầu giao thông nông thôn; xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt cho bà con phật tử tại 03 chùa…, với tổng số tiền trên 40,4 tỷ đồng. Ngoài ra, trong đợt bị ảnh hưởng dịch Covid -19 đã tích cực cùng với Đảng và Nhà nước, MTTQ chăm lo tốt cho bà con bị ảnh hưởng Covid -19, với tổng số tiền trên 02 tỷ đồng. Qua đó, góp phần chia sẻ, động viên bà con yên tâm vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh.

BCH Hội ĐKSSYN huyện Trà cú, nhiệm kỳ 2023 -  2028 ra mắt Đại hội

Đại hội thống nhất suy cử 39 vị vào Ban chấp hành Hội ĐKSSYN huyện, nhiệm kỳ 2023-2028, trong đó, suy cử 13 vị vào Ban thường trực. Hòa thượng Kim Ngọc Toàn tiếp tục được suy cử làm Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện, nhiệm kỳ 2023-2028.
Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú Kim Sang đã chúc mừng Đại hội và biểu dương những kết quả của Hội ĐKSSYN huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị, Ban Chấp hành Hội ĐKSSYN huyện nhiệm kỳ mới cần quan tâm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chư Tăng và đồng bào phật tử nâng cao nhận thức, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”; quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục, đào tạo; vận động đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân toàn két xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhằm góp phần xây dựng huyện Trà Cú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; xây dựng và củng tố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường đoàn kết thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên trong giáo hội và đồng bào phật tử; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chủ động nắm chắc tình hình và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân về dân tộc, tôn giáo.

Hội ĐKSSYN huyện trao, tặng 06 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở

Dịp này, Hội ĐKSSYN tỉnh tặng giấy khen cho 01 tập thể, 09 cá nhân và  UBND huyện tặng giấy khen cho 11 tập thể và 26 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự nhiệm kỳ 2018 – 2023. Hội ĐKSSYN huyện vận động trao, tặng 6 căn nhà Đại đoàn kết (60 triệu đồng/căn) cho hộ nghèo, cận nghèo; tặng 25 chiếc xe đạp và 05 suất học bổng (01 triệu đồng/suất) cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn huyện.

Thach Heng