Mô hình “Nghĩa tình Hậu phương – Đền ơn đáp nghĩa”

  “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”- lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1964) đồng thời cũng là một thông điệp lịch sử, mệnh lệnh của Người đối với toàn quân - thiêng liêng mà chan chứa tình thương yêu và niềm tin mãnh liệt. Thời gian càng lùi xa, những lời khen ngợi, căn dặn của Bác đối với cán bộ, chiến sĩ toàn quân càng trở nên thấm thía, có sức lay động, thúc đẩy Quân đội ta tiến tới như Bác hằng mong. 

Trong những năm qua, học tập và làm theo lời dạy của Bác. Đảng bộ và Nhân dân xã Phong phú đã thực hiện tốt công tác “Nghĩa tình hậu phương – Đền ơn đáp nghĩa”. 
Tìm về xã Phong Phú, huyện Cầu Kè những ngày đầu năm 2023, gặp Chị Trần Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, những ngày này các ban ngành xã đang gấp rút chuẩn bị cho công tác tuyển quân. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà xã Phong Phú bước vào thực hiện ngay sau khi kỳ nghỉ tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng những cách làm thiết thực, quyết liệt, đến thời điểm này, xã Phong Phú cơ bản bảo đảm chỉ tiêu trên giao năm 2023 với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Trao đổi với chị Thư, tôi được biết, trong những năm qua, Đảng ủy – Ủy Ban Nhân dân xã Phong Phú luôn nghiêm túc và thực hiện tốt công tác “Nghĩa tình hậu phương – Đền ơn đáp nghĩa”, tuy nhiên chưa có ban ngành xã đăng ký mô hình để thực hiện, cũng như chưa tập hợp được sức mạnh đoàn kết của đội ngũ hội viên và người dân cùng tham gia. Với những kết quả đạt được những năm qua cùng với tinh thần nhằm thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội tại địa phương và công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách trên địa bàn xã. Để thể hiện sự quan tâm đến các gia đình có con đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và để thực hiện công tác uống nước nhớ nguồn đối với các gia đình chính sách. Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phong Phú đã xin ý kiến trong Ban Chấp hành Hội về việc thành lập mô hình nhằm thực hiện công tác hậu phương quân đội và công tác đền ơn đáp nghĩa. Nhận được sự thống nhất cao trong Ban Chấp hành. Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã lập tờ trình xin quan điểm của Đảng ủy xã về việc thành lập mô hình CLB “Nghĩa tình hậu phương – Đền ơn đáp nghĩa” và được Đảng ủy xã chấp thuận cho ý kiến thành lập mô hình. 
Chị Thư chia sẻ: “Sau khi có ý kiến chấp thuận của Đảng ủy xã. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ hội, hội viên và nữ công nhân viên chức xã về ý nghĩa, hình thức hoạt động của Câu lạc bộ để vận động hội viên tham gia Câu lạc bộ. Kết quả các chị đồng tình và đăng ký tham gia vào Câu lạc bộ được 31 thành viên. Mục đích của Câu lạc bộ là thăm hỏi, động viên tinh thần đối với các gia đình có con đang đi nghĩa vụ quân sự và gia đình chính sách trên địa bàn xã”. 
Câu lạc bộ “Nghĩa tình hậu phương – Đền ơn đáp nghĩa” được thành lập vào tháng 6 năm 2020 với 31 thành viên. Câu lạc bộ có Ban Chủ nhiệm điều hành hoạt động của Câu lạc bộ gồm 03 thành viên. Định kỳ Câu lạc bộ sinh hoạt 3 tháng một lần, vào lúc 09 giờ ngày 11 của tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. 

Ra mắt Câu lạc bộ “Nghĩa tình hậu phương – Đền ơn đáp nghĩa”

Được chị Trần Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phong Phú cho biết: “Mỗi thành viên tham gia vào Câu lạc bộ sẽ đóng góp ít nhất là 10.000đ/1 tháng tùy vào tấm lòng mỗi thành viên có thể đóng góp nhiều hơn số tiền 10.000 đồng, đồng thời Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ cũng vận động thêm mạnh thường quân, người thân trong gia đình đóng góp quỹ cho Câu lạc bộ. Số tiền dùng để mua quà thăm các gia đình có thanh niên đang đi Nghĩa vụ quân sự và thăm hỏi các gia đình chính sách trên địa bàn xã. Định mức mỗi phần quà từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng. Quỹ của Câu lạc bộ chỉ được chi cho việc mua quà đi thăm gia đình thanh niên và gia đình chính sách. Không chi bất kỳ mục đích khác”.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện Cầu Kè, Đảng ủy – UBND xã Phong Phú, thành viên Câu lạc bộ thăm và tặng quà cho gia đình thanh niên Thạch Khem Ma Ra, Ấp I, xã Phong Phú

Từ khi thành lập đến nay thành viên Câu lạc bộ đã đóng góp được 8.690.000đ, vận động mạnh thường quân đóng góp được 3.500.000đ. Nâng tổng số tiền Câu lạc bộ có được là 12.190.000đ. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ, cùng các thành viên trong Câu lạc bộ đã tổ chức thăm các gia đình thanh niên và gia đình chính sách nhân dịp lễ ra mắt Câu lạc bộ, lễ 27/7, tết cổ truyền của người dân tộc, kỷ niệm ngày 8/3, 20/10 … Hơn 3 năm qua Câu lạc bộ đã tổ chức đi thăm được 50 gia đình thanh niên và gia đình chính sách với tổng số tiền mua quà là 11.650.000đ (trong đó đã thăm tặng quà cho 17 gia đình chính sách, 33 gia đình thanh niên).

Thăm và tặng quà cho gia đình thanh niên Thạch Thái, Ấp 2, xã Phong Phú

Câu lạc bộ được thành lập có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là điều kiện để thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách và thể hiện tình cảm của hậu phương quân đội đối với các gia đình có con em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời thông qua mô hình cũng giúp cho người dân hiểu về luật Nghĩa vụ Quân sự khi được các thành viên Câu lạc bộ tuyên truyền, thấy được sự quan tâm của chính quyền địa phương khi con, em mình tham gia Nghĩa vụ Quân sự. Đồng thời giúp cho thanh niên an tâm làm tròn nghĩa vụ vì địa phương, hoàn thành tốt trách nhiệm của mình tại đơn vị. Từ kết quả tuyên truyền khéo, vận động khéo và đoàn kết khéo mà Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phong Phú đã làm tốt công tác hậu phương quân đội và công tác Đền ơn đáp nghĩa, đem lại niềm vui, niềm tin cho các gia đình chính sách, gia đình có con em đang thi hành Nghĩa vụ Quân sự, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. 
Ngoài ra thông qua mô hình này đã giúp cho hội viên và người dân thể hiện được tinh thần đoàn kết, uống nước nhớ nguồn một truyền thống quý báu của dân tộc ta và của quê hương Phong Phú. Góp phần, làm cho phong trào hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nói riêng, của Đảng bộ và Nhân dân xã Phong Phú nói chung ngày càng vững mạnh. Thực hiện tốt hơn nữa Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chuyên đề năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ đạo biên soạn: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương Trà Vinh phát triển trong giai đoạn mới”./. 

                                                                                            Anh Thư

Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 488
  • Trong tuần: 4,371
  • Tất cả: 303,741