Hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới huyện Trà Cú
Sáng ngày 15/11, tại Hội trường Huyện ủy Trà Cú, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Văn Phòng Điều phối NTM tỉnh, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cútổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM huyện Trà Cú.  

Đại biểu tham dự hội nghị 

Dự và chủ trì hội nghị: ông Nguyễn Văn Triết, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;ông Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh;ông Huỳnh Văn Nghị, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Trần Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú. Cùng hơn 250 đại biểu lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam 15 xã và Trưởng Ban nhân dân, Trưởng Ban Công tác Mặt trận 116ấp trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Triết cho biết thực hiện hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM. Tính từ tháng 6/2017 đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến được gần 200.000  lượt ý kiến của người dân về công nhận 08 đơn vị cấp huyện và 120 đơn vị cấp xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM được thực hiện đảm bảo khách quan, đúng quy trình, đúng thời gian; đồng thời phản ánh trung thực những ý kiến nhận xét, đánh giá của người dân về kết quả xây dựng NTM của các địa phương; thông qua việc lấy ý kiến thể hiện được ý chí, nguyện vọng và sự tham gia, giám sát của người dân đối với quá trình xây dựng NTM; những ý kiến chưa hài lòng của nhân dân về kết quả xây dựng NTM sẽ được MTTQ Việt Nam các cấp tổng hợp và phản ánh kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe lãnh đạo UBND huyện thông tin về kết quả thực hiện xây dựng NTM huyện Trà Cú. Đến nay, toàn huyện có 40.290/43.093 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt 93,5%; 120/124 ấp, khóm được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt 96,7%; 15/15 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 02 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 02 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; 9/9 tiêu chí huyện NTM đều được đánh giá đạt.

Tiếp đó, đại biểu cũng được nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng huyện Trà Cúđạt chuẩn NTM mới. Việc lấy ý kiến đối với huyện Trà Cú được thực hiện tại 15 xã (không lấy ý kiến đối với thị trấn), 116 ấp, với tổng số hộ lấy ý kiến là 28.706/40431 hộ dân, chiếm tỷ lệ 71%; nội dung lấy ý kiến theo mẫu phiếu số 4 gồm: 9 câu hỏi về nội dung thực hiện các tiêu chí và 1 câu hỏi về sự hài lòng chung. Để được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, từ câu số 1 đến câu 9 phải đạt từ 90% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng; câu số 10 phải đạt từ 95% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng. Về hình thức lấy ý kiến thông qua họp dân hoặc lấy ý kiến bằng phát phiếu đến hộ gia đình. Thời gian thực hiện trong vòng 20 ngày (không tính thứ bảy và Chủ nhật).

Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh triển khai kế hoạch lấy ý kiến

Thông qua lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, nhằm phát huy vai trò làm chủ của nhân dân; nâng cao trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong xây dựng NTM. Đồng thời, đánh giá kết quả xây dựng NTM, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để công nhận huyện Trà Cú đạt chuẩn NTM năm 2023. 

Thạch Heng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 427
  • Trong tuần: 7 241
  • Tất cả: 563789