Lan tỏa phong trào chung tay thiện nguyện vì cộng đồng

Trong những ngày đồng bào Khmer nam Bộ nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, đang nô nức đón mừng Tết Chol-Chnam-Thmay truyền thống của đồng bào Khmer. Chúng tôi có dịp về thăm lại những công trình thiện nguyện vì cộng đồng của Thượng tọa Thạch Lệ, Sư cả chùa Salavana (Tà Ốt) và các vị trong Ban quản trị chùa Tà Ốt (ấp Xóm Lớn, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè) đã tận tâm trong công tác thiện nguyện vì cộng đồng và qua công tác “Dân vận khéo” giữa chính quyền địa phương và nhà chùa đã tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng trong và ngoài địa phương. 

Thượng tọa Thạch Lệ trao đổi với chính quyền địa phương về công tác vận động, xây dựng đường nông thôn

Được biết, Chùa Salavana (Tà Ốt - ấp Xóm Lớn) là ngôi chùa phật giáo có lịch sử lâu đời, có nhiều thành tích trong 02 cuộc kháng chiến. Chùa Tà Ốt được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 24/7/2020. Thông qua công tác “Dân vận khéo”, trong 02 năm 2021 và 2022, hàng chục công trình đường và cầu nông thôn được Thượng tọa Thạch Lệ và Ban quản trị chùa Tà Ốt vận động từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và phật tử trong, ngoài bổn đạo để đóng góp và triển khai xây dựng trên địa bàn xã Châu Điền và các xã lận cận. Cùng với đó, nhà chùa còn vận động và trao hàng ngàn phần quà cho các hộ gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… trong các dịp lễ, hội, Tết của đồng bào Kinh-Hoa-Khmer.
Tại tuyến đường đal nội vùng trong ấp Xóm Lớn, xã Châu Điền dài hơn 110m (mặt đường 1,5m) vừa được hoàn thành, bàn giao cho địa phương. Thượng tọa Thạch Lệ phát tâm: đây là công trình thiện nguyện của bổn đạo, thông qua sự vận động, hỗ trợ của các mạnh thường quân; nhà chùa và Ban quản trị đã tiếp nhận và triển khai xây dựng. Trong quá trình thực hiện luôn nhận được sự tham gia, hỗ trợ tích cực của Cấp ủy đảng và UBND xã Châu Điền cùng các đoàn thể ở địa phương nơi có công trình đi qua đã cùng tham gia đóng góp ngày công lao động, mặt bằng để xây dựng công trình.

Thượng tọa Thạch Lệ cùng với đại diện lãnh đạo địa phương tham quan tuyến đường đal được Chùa Tà Ốt vận động mạnh thường quân xây dựng, hoàn thành ở ấp Xóm Lớn

Trong năm 2021 và 2022, thông qua vai trò của Thượng tọa Thạch Lệ và Ban quản trị chùa Tà Ốt, đã tham gia vận động, đóp góp trên 1,4 tỷ đồng để thực hiện công tác thiện nguyện. Trong này, xây dựng 07 tuyến đường đal với tổng chiều dài gần 3.000m (mặt đường 1,5m). Trao tặng quà (tập, viết, sách) và phần thưởng cho các em học sinh học hè tại chùa (13 lớp = 400 em) gần 50 triệu đồng/năm. Tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, người già yếu, neo đơn, bệnh tật, cúng lễ tang khi có người qua đời; hỗ trợ bếp ăn xây dựng cầu, đường đal,… tổng trị giá 141 triệu đồng.
Cũng theo Thượng tọa Thạch Lệ, trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, nhà chùa luôn bám sát vào kế hoạch, qui hoạch của địa phương, để từ đó việc triển khai và vận động sự tham gia của các phật tử trong và ngoài bổn đạo được nhất quán và tạo được sự lan tỏa cao phong trào thiện nguyện vì cộng đồng giữa đạo và đời một cách hài hòa. Nhà chùa cũng thành lập “Hội từ thiện chùa Tà Ốt”, qua đó, cũng góp phần cùng với địa phương chung tay trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao để tiến tới xây dựng đạt tiêu chí huyện Cầu Kè nông thôn mới nâng cao vào năm 2023.
Ông Thạch Phia, Trưởng Ban quản trị chùa Tà Ốt cho biết: hiện nay, trong Ban quản trị có 11 thành viên; các thành viên luôn phối hợp tốt và cùng với Sư cả trong triển khai các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ, giúp đỡ bà con phật tử. Các công trình xây dựng hạ tầng nông thôn của Thượng tọa Thạch Lệ vận động và triển khai đã góp phần rất lớn trong việc kết nối giao thông ở các tuyến đường thôn xóm, cụm dân cư… với các trục đường chính của Nhà nước đã triển khai; tạo sự thuận tiện đi lại của người dân và các cháu nhỏ.
Đồng chí Tô Hoàng Anh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Điền, huyện Cầu Kè cho biết: trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới của địa phương, bên cạnh các công trình lớn, trọng điểm được Nhà nước triển khai đầu tư xây dựng hoàn chỉnh.Vai trò tham của cộng đồng trong tham gia đóng góp vật tư, tiền, nhân lực… thực hiện các công trình dân sinh ở trong và ngoài xã Châu Điền rất lớn. Điển hình là sự tham gia hỗ trợ của thượng tọa Thạch Lệ, các vị trong ban quản trị chùa; song song đó, xã cũng thành lập 01 đội “Tất cả vì quê hương” có 30 thành viên, trong đó các đồng chí trong Ban thường vụ, các trưởng đầu ngành cùng tham gia mỗi khi địa phương hay các tổ chức có tiếp nhận các nguồn hỗ trợ cho địa phương. Các thành viên trong đội sẽ tham gia hỗ trợ, xuống địa bàn cùng chỉ đạo, cùng tham gia thực hiện với người dân nơi có công trình triển khai… từ đó người dân cũng như các mạnh thường quân, nhà hảo tâm thấy được tinh thần “cùng ở, cùng làm” mà lãnh đạo địa phương trực tiếp tham gia, đã tạo được sự tin tưởng, niềm tin khi về địa phương.

HỮU HUỆ

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 143
  • Trong tuần: 11,131
  • Tất cả: 436,954