Để có nhận thức và hành động đúng hơn về việc kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Theo một khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với hơn 18.000 nạn nhân nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) tại Việt Nam[1] thì có đến 36,9% ca TNGT liên quan bia rượu, 36% người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép, 66,8% người điều khiển ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện và 11% số người tử vong do TNGT có liên quan đến rượu, bia. Trước thực trạng nêu trên, Chính phủ và Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn trên phạm vi toàn quốc với tinh thần“không có ngoại lệ, không có vùng cấm”; qua đó, đã xử lý 770.374 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 23,04% tổng số vi phạm); góp phần kéo giảm 1.285 vụ (giảm 5.5%), giảm 1.922 người chết (giảm14.18%)[2].
 

Có thể thấy, việc ra quân tổng kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn tại nhiều địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, kéo giảm TNGT, số người chết, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, nhất là trong những ngày tết cổ truyền năm 2024 đang gần kề.

anh tin bai

Tuy nhiên, trên các nền tảng mạng xã hội thời gian qua cũng đã xuất hiện không ít những thông tin có nội dung xuyên tạc hoặc thể hiện thái độ tiêu cực, ít nhiều có quan điểm “chưa đồng tình” hoặc “không hoàn toàn đồng tình” với hoạt động ra quân kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn của lực lượng chức năng. Những thông tin xuyên tạc chủ yếu là từ các thế lực thù địch, đối tượng phản động như trang facebook Việt Tân cho rằng “Càng thổi thì bụng công an càng lớn!”; “85% tiền lại quả là động lực lớn để công an túa ra bắt dân”; “bắt thổi mãi đến hiện ra cồn thì thôi” … Và những thông tin mang tính quy chụp vụ việc “người đàn ông tẩm xăng tự thiêu” do vi phạm, bị xử lý vi phạm nồng độ cồn hay “thấy bị xử lý nồng độ cồn coi như không còn tết”…  Cá biệt có trường hợp của anh B.V.C bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” do tự ý đăng tải thông tin về hoạt động của chốt cảnh sát giao thông

Đây là những luận điệu với chủ đích xuyên tạc, vu cáo của các thế lực thù địch cũng như những ấm ức mang tính cá nhân, vị kỷ của mộ bộ phận người vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đó tuyệt nhiên không phải là những nhận thức đúng đắn; khi mà tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân vẫn đang bị các “thần cồn” dòm ngó cũng như nhiều cán bộ, chiến sỹ vẫn cật lực đảm bảo an toàn giao thông cho Nhân dân từng ngày, từng giờ trong dịp tết đến, xuân về. Những nhận thức sai lệch ấy có thể dẫn đến những hành vi vi phạm của mỗi tổ chức, cá nhân liên quan chủ trương ra quân kiểm soát, xử lý nồng độ cồn và có thể bị xử lý theo quy định pháp luật về hành chính lẫn hình sự.

Trước những thực trạng vi phạm, tình trạng TNGT liên quan nồng độ cồn thời gian qua; mỗi cán bộ, đảng viên cùng với người thân, gia đình, bạn bè và các tầng lớp Nhân nên nên có những nhận thức đúng đắn đối với hoạt động kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn như sau:

1. Kiểm soát, xử lý nồng độ cồn khi tham gia giao thông là hoạt động “chấp pháp” thường xuyên, đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an; đồng thời mang tính trách nhiệm to lớn đối với xã hội, góp phần đảm bảo sự an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông.
2. Hoạt động kiểm soát, xử lý nồng độ cồn sẽ được lực lượng chức năng quan tâm, thực hiện nhiều hơn, triệt để hơn với tinh thần “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, hòa chung vào sự an vui, đoàn viên của mỗi gia đình trong ngày tết cổ truyền dân tộc.
3. Xây dựng và tuyên truyền cho mọi người xung quanh về một nếp sống văn minh, văn hóa, lành mạnh “ĐÃ UỐNG RƯỢU, BIA THÌ KHÔNG LÁI XE”.
4. Quan tâm trao đổi, động viên, giúp người thân, bạn bè nắm, hiểu và thực hiện những biện pháp “cân bằng”, phù hợp giữa việc sử dụng rượu bia với đảm bảo an toàn giao thông, không để vi phạm nồng độ cồn. Ví như việc sử dụng các loại hình taxi, dịch vụ xe công… là một biện pháp không quá tốn kém nhưng đảm bảo an toàn, hài hoàn giữa lý và tình; đồng thời cũng là một liệu pháp nhằm kích thích các loại hình doanh nghiệp mới phát triển tại địa phương.
5. Cần rèn luyện, chịu trách nhiệm cá nhân cho mình khi tham gia đăng tải, bình luận, chia sẻ về hoạt động xử lý vi phạm nồng độ cồn thời gian qua. Các thông tin phải phản ánh sự khách quan, trách nhiệm gắn với tính răn đe, giáo dục; tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ những thông tin xấu, độc, sai sự thật hay những thông tin chưa qua kiểm chứng, chưa có cơ sở xác thực; đồng thời tham gia đăng tải, chia sẻ những thông tin tích cực, kịp thời báo cáo, tố giác những hành vi đăng tải thông tin xấu, độc, sai sự thật liên quan liên quan việc kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ trên địa bàn tỉnh; không để hình thành những quan điểm sai trái, thù địch.

Bằng những biện pháp đó, việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn của lực lượng chức năng sẽ trở thành những câu chuyện tích cực trong cuộc sống thường ngày, giúp cho lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn, bảo vệ cuộc sống của người dân cũng như nhắc nhở nhau về một nếp sống “đã uống rượu, bia thì không lái xe”, từng bước hình thành thói quen, văn hóa tham gia giao thông an toàn, lành lạnh./.
___________________________________
[1] Nguồn: https://vtv.vn/trong-nuoc/gan-40-so-vu-tai-nan-giao-thong-lien-quan-den-ruou-bia-2016100318485768.htm
[2] Số liệu tại Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023 và nhiệm vụ năm 2024.

Theo Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Nguồn: https://tuyengiao.travinh.gov.vn/sinh-hoat-tu-tuong/de-co-nhan-thuc-va-hanh-dong-dung-hon-ve-viec-kiem-soat-xu-ly-vi-pham-nong-do-con-khi-tham-gia-g-705999

Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 319
  • Trong tuần: 7 133
  • Tất cả: 563681