NÂNG CAO Ý THỨC CỘNG ĐỒNG VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong năm 2023, toàn quốc xảy ra 3.440 vụ cháy, làm chết 146 người, bị thương 109 người, thiệt hại về tài sản sơ bộ ước tính khoảng 878 tỷ đồng và 236 ha rừng. So với năm 2022, số vụ cháy tăng 206 vụ (6,3%); tăng 27 người chết (22,69%); tăng 19 người bị thương (21,11%); thiệt hại về tài sản tăng 244 tỷ đồng (38,4%). Tại tỉnh Trà Vinh, trong năm 2023 xảy ra 03 vụ cháy. Nguyên nhân do sự cố trong lúc sử dụng thiết bị điện, làm cháy 03 căn nhà, tổng thiệt hại tài sản khoảng 224 triệu đồng. Con số thống kê trên đã cho thấy tình hình cháy, nổ vẫn còn diễn biến phức tạp, một số vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.
anh tin bai

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tiếp cận hiện trường tại Khương Hạ (Ảnh sưu tầm – Nguồn: baotintuc.vn)

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, vào tháng 09/2023, đã xảy ra vụ cháy chung cư mini khiến 56 người chết, 37 người bị thương tại Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân gây ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội. Sau vụ việc, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo ngành có liên quan đã bị khởi tố, các cơ quan có thẩm quyền tăng cường rà soát, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy trên phạm vi toàn quốc, người dân tại các khu dân cư nói chung, đặc biệt là chung cư mini đã có ý thức hơn trong công tác phòng, ngừa cháy nổ bằng cách chủ động lắp đặt thang thoát hiểm, tự trang bị bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc,… Tuy nhiên, mới đây, thành phố Hà Nội lại tiếp tục xảy ra vụ cháy khiến 14 người chết, 06 người bị thương tại Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Dư luận lại tiếp tục nhức nhối, không ít người đặt câu hỏi về nguyên nhân khiến các vụ cháy liên tục xảy ra và trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác phòng cháy chữa cháy?

anh tin bai

Hiện trường vụ cháy tại Trung Kính (Ảnh sưu tầm – Nguồn: baochinhphu.vn)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ, đối với các địa điểm như chung cư, nhà trọ,… Theo đó, có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, người dân thiếu kiến thức, kinh nghiệm trong việc phòng chống cháy, nổ: Cách sử dụng bình chữa cháy hay khi xảy ra hỏa hoạn, để giảm bớt lượng khói độc phải tiếp xúc, cần cúi thấp người, làm ướt vải hoặc khăn tay và che mũi, miệng,… Những kiến thức trên, cần phải được học, được thực hành để nắm vững các thao tác, nếu không có kinh nghiệm, người dân rất dễ lúng túng trong quá trình xử lý tình huống khi có hỏa hoạn xảy ra.

Thứ hai, công tác kiểm tra, xử lý những vụ việc vi phạm phòng cháy, chữa cháy còn tồn tại, hạn chế. Sau vụ cháy Khương Hạ, phát hiện tình trạng “lách luật” từ cấp phép nhà ở riêng lẻ chuyển sang nhà ở nhiều căn hộ, tình trạng cấp tốc rà soát sau mỗi sự cố, tai nạn vẫn còn diễn ra,… đã cho thấy công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa thực sự thường xuyên, vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Thứ ba, ý thức phòng, chống cháy, nổ ở mỗi người dân chưa cao. Đối với người cho thuê chung cư mini, nhà trọ,... vì lợi ích kinh tế, để tiết kiệm tối đa chi phí, một số chủ cho thuê né tránh việc trang bị các trang, thiết bị phòng ngừa cháy, nổ, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, một bộ phận chủ chung cư mini, nhà trọ cho thuê,… chưa thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê về công tác phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại qua đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đối với người thuê, một số người dân còn mang tâm lý chủ quan, phụ thuộc vào chủ cho thuê nhà, không tự chủ động “cứu lấy bản thân” trong những trường hợp cấp bách bằng cách tự trang bị kiến thức, kỹ năng, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; thiếu kiểm tra, không tắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết khi ra khỏi nhà.

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy là việc làm thường xuyên, đòi hỏi sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đồng thời người dân là nhân tố giữ vai trò quan trọng. Theo đó, cần chú ý một số biện pháp phòng ngừa cụ thể như sau:

Đối vối mỗi người dân, cần nâng cao ý thức “tự cứu mình” trước khi được giải cứu thông qua việc chủ động cập nhật, trang bị những kỹ năng, kiến thức thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, đồng thời tuyên truyền cho người thân trong gia đình cùng nắm vững những kỹ năng cơ bản để thoát thân trong trường hợp cấp bách. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, đồng thời tắt các thiết bị có nguy cơ gây cháy, nổ trước khi ra khỏi nhà. Chủ động trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại nhà đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đối với nhà đầu tư, chủ các chung cư mini, khu trọ,… cho thuê cần tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy theo pháp luật. Đảm bảo việc thực hiện đúng theo giấy phép xây dựng, đồng thời thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê về công tác phòng cháy chữa cháy.

Đối với chính quyền địa phương và các cơ quan đơn vị có liên quan, cần thực hiện nghiêm túc công tác quản lý cấp phép xây dựng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thi công, xây dựng, duy trì các điều kiện đảm bảo phòng chống cháy nổ tại khu dân cư, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, cập nhật kiến thức thường xuyên về phòng cháy, chữa cháy và tập huấn định kỳ cho người dân sinh sống tại các khu dân cư, chung cư mini, khu trọ,… Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong công tác vận động nhân dân. Vì vậy, mỗi các bộ Mặt trận nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng ngừa cháy nổ đến các cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp Nhân dân.

Hậu quả của cháy nổ để lại không chỉ về vật chất, tinh thần mà còn đánh đổi bằng cả tính mạng con người, ảnh hưởng đến kinh tế và an sinh xã hội của địa phương. Vì vậy, “phòng cháy” hơn “chữa cháy”, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình trước những nguy cơ hỏa hoạn, tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra, vừa góp phần bảo vệ bản thân, gia đình, vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

TRƯỜNG AN


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 3
  • Trong tuần: 1 350
  • Tất cả: 608538