PHỤ NỮ PHONG PHÚ VỚI MÔ HÌNH “NGÔI NHÀ TÁI CHẾ”
“Ngôi nhà tái chế” được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phong Phú, huyện Cầu Kè xây dựng để thu gom rác thải nhựa không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ môi trường mà còn là hình thức gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 
 
anh tin bai

Ra mắt mô hình “Ngôi nhà tái chế” của Hội LHPN xã Phong Phú

Phong Phú là một trong 11 xã – thị trấn của huyện Cầu Kè, là xã có đông đồng bào Khmer, chiếm 71% dân số toàn xã. Những ngày này, trên các tuyến đường khắp xã, cảnh quan môi trường nông thôn luôn được giữ sạch sẽ, trong lành... Thực tế này khác so với nhiều năm trước đó. Để có được sự thay đổi này, chị em hội viên phụ nữ trong xã đã hưởng ứng cuộc vận động giữ gìn vệ sinh môi trường thông qua mô hình “Ngôi nhà tái chế” nhằm thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt. Mô hình được Hội LHPN xã xây dựng vào tháng 7 năm 2023 không chỉ góp phần làm xanh - sạch - đẹp môi trường, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã, không vứt rác bừa bãi, thực hiện phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình và tận dụng rác thải hữu cơ để làm phân bón, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng túi sinh thái, hạn chế sử dụng túi ni-lông, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định, thu gom rác tập trung... thay đổi tích cực những thói quen, hành vi, ứng xử với môi trường góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao. Mà thông qua mô hình này còn tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Theo Chị Trần Thị Anh Thư - Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Phú cho biết: xuất phát từ thực tế rác thải trong sinh hoạt hàng ngày của người nhân trên địa bàn xã với các loại phế liệu như vỏ lon, chai nhựa, bìa cát tông... sau khi sử dụng thường vứt bừa bãi gây lãng phí, làm ảnh hưởng đến môi trường. Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Mô hình “Ngôi nhà tái chế” để thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, vừa góp phần bảo vệ môi trường. “Để mô hình phát huy hiệu quả và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, Hội đã tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ, đồng thời, hướng dẫn cách phân loại rác thải, vận động chị em thu gom rác thải tái chế đưa về “Ngôi nhà tái chế”. Qua đó tiếp tục vận động các hộ gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. 

Từ khi thành lập đến nay thành viên CLB đã vận động và thu gom rác tái chế gồm chai nhựa, giấy, lon bia,... với tổng số khoản 160 kg rác tái chế, qua đó bán được 823.000đ. Ngoài ra thành viên mô hình còn vận động mạnh thường quân đóng góp hiện vật gồm: gạo, tập, viết, mì, tiền mặt,... với tổng số qui thành tiền được 2.800.000đ cho CLB. Từ khi thành lập mô hình đến nay đã hỗ trợ cho 11 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hiếu học có thêm điều kiện được tiếp tục đến trường, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, với tổng số tiền hỗ trợ là 3.400.000đ. Tồn quỹ CLB 223.000đ.

anh tin bai

Tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ mô hình “Ngôi nhà tái chế”

Cùng với vận động hội viên và người dân tích cực tham gia thu gom, phân loại rác thải và vỏ lon bia, chai nhựa vào “Ngôi nhà tái chế”, Hội LHPN xã Phong Phú còn tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, người thân và gia đình về tác hại của rác thải nhựa đối với kinh tế, xã hội, môi trường và sức khỏe con người. Qua đó vận động chị em hình thành thói quen, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy để chứa, đựng thực phẩm, thay bằng túi vải, túi giấy, túi giấy dễ phân hủy trong sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời khuyến khích hội viên, phụ nữ thực hiện làm vệ sinh môi trường hàng tuần ở khu dân cư, nơi công cộng, các đoạn đường phụ nữ tự quản; duy trì sinh hoạt các Mô hình “Phụ nữ bảo vệ môi trường”, “Gia đình 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, “Gia đình 5 có 3 sạch”...

Đồng chi Thạch Nane, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phong phú đánh giá, đây là phong trào thực sự ý nghĩa, tác động tích cực đến ý thức của mỗi người dân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng, nâng cao ý thức của mọi người trong việc thu gom và phân loại rác thải tại hộ gia đình, góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp. Thông qua Mô hình “Ngôi nhà tái chế” của Hội LHPN xã nhằm tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trong toàn xã chung tay phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, không vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, nhất là các loại rác thải nhựa, hạn chế dùng các vật dụng nhựa sử dụng 1 lần. Qua đó, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao./. 

Ngọc Thư 


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 1 152
  • Tất cả: 603847