Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Cầu Ngang nhiệm kỳ 2024 – 2029
Trong ngày 6 và 7/6/2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Cầu Ngang long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự có ông Lê Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Hiếu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Thành Tâm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Trà Vinh; ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang; ông Nguyễn Văn Ngà, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện và 157 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo các cấp tham dự Đại hội chụp hình lưu niệm với Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, với vai trò là cầu nối, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã phát huy tốt quyền làm chủ, tổ chức tập hợp, đoàn kết, triển khai và thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động, trong đó trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 5 năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã vận động Nhân dân hiến 31.428 m2  đất xây dựng công trình dân sinh, đường giao thông nông thôn; đóng góp trên 2.829 ngày công lao động. Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được trên 9,8 tỷ đồng, đã kịp thời hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 215 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Quỹ An sinh xã hội của huyện triển khai xây dựng 758 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng; vận động trao, tặng trên 51.000 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, 2.100 suất học bổng, xe đạp, tập viết, với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng. Công tác cứu trợ được quan tâm, kịp thời hỗ trợ các hộ bị thiên tai, hoả hoạn, dịnh bệnh…, với số tiền 2,3 tỷ đồng, nhằm giúp đỡ các hộ dân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Cầu Ngang

Cùng với với thực hiện cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân được trên 54.000 lượt người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới đối với công nhận xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và huyện nông thôn mới năm 2022, qua lấy ý kiến người dân đề hài lòng và đồng tình với kết quả xây dựng nông thôn của huyện. Đến nay, toàn huyện có 13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 04 xã nông thôn nâng cao, 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 2 thị trấn đạt đô thị văn minh; 90/90 ấp nông thôn mới và 07 ấp nông thôn mới kiểu mẫu; 30.851/32.679 hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới; huyện được công nhận huyện nông thôn mới năm 2022.

Đại biểu biểu quyết hiệp thương cử ủy viên UBMTTQ Việt Nam huyện Cầu Ngang, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Khát vọng - Phát triển”, đại hội đã đề ra 9 chỉ tiêu cụ thể và các giải pháp thực hiện 6 chương với mục tiêu quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Chương trình hành động Đại hội MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029 đề ra, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động; mở rộng dân chũ xã hội chủ nghĩa; xây dựng huyện Cầu Ngang văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.
Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh biểu dương, ghi nhận những thành tích MTTQ Việt Nam các cấp và các tầng lớp Nhân dân huyện Cầu Ngang đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và khẳng định những kết quả đạt được góp phần củng cố, nâng cao vị thế của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao chất lượng cuộc vận động, các phong trao thi đua yêu nước; tập trung huy động nguồn lực xã hội hóa xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức thành viên trong việc nắm bắt, phản ánh tình hình Nhân dân, đại diện bảo vệ cho tiếng nói, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội...

Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Cầu Ngang khoá mới ra mắt trước Đại hội

Đại hội đã lựa chọn, giới thiệu hiệp thương cử 55 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029; 18 đại biểu chính thức dự Đại hội cấp trên. Hiệp thương cử Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện gồm 4 vị. Ông Tống Văn Khuy, đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cầu Ngang, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Thạch Heng