Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 của các Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
Chiều ngày 31/01/2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động các Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các Phó Chủ tịch: Ông Phạm Tiết Cường, ông Kiên Banh và các thành viên Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật và Tuyên giáo; Hội đồng tư vấn Dân tộc - Tôn giáo; Hội đồng tư vấn Văn hóa - xã hội và Hội đồng tư vấn Kinh tế thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các Hội đồng tư vấn đã làm tốt vai trò, chức năng tư vấn, tham mưu giúp cho Ban Thường trực Ủy ban  MTTQ thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình, đặc biệt là vai trò tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật... Trong năm 2023, các Hội đồng tư vấn tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão - năm 2023 đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như: thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn… Tham gia các đoàn giám sát do MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì; tham gia đóng góp rất tâm huyết 03 Hội nghị phản biện xã hội; Các thành viên HĐTV tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, các văn bản quy phạm pháp luật do đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các Sở, ban ngành tỉnh gửi lấy ý kiến và các dự thảo Nghị quyết, Quyết định của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh chuẩn bị trình tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh; Tham dự hội nghị lần thứ 12, 13 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh khóa IX nhiệm kỳ 2019 - 2024; tham dự hội nghị trực tuyến của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đặc biệt, tham gia nhóm zalo của HĐTV hoạt động rất tích cực như: Phản biện, đóng góp ý kiến các dự thảo văn bản, cập nhật, tuyên truyền, chia sẻ, thăm hỏi... của thành viên các HĐTV rất phong phú, hiệu quả và chất lượng; tham gia các hội thảo Đề tài “Xây dựng lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1930 - 2020”...

Song song đó, các thành viên Hội đồng tư vấn quan tâm nắm tình hình dư luận xã hội để phản ánh, góp ý với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp báo cáo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam định kỳ hàng quý. Tham gia biên tập tin bài đăng trên website, tờ Thông tin công tác Mặt trận và nhóm zalo… để góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, “gương người tốt, việc tốt” đến các tầng lớp Nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đơn vị được giám sát có sự chuyển biến tốt sau giám sát của Mặt trận Tổ quốc. Tuy nhiên, đối với công tác góp ý văn bản và phản biện xã hội thì thời gian lấy ý kiến ngắn, số lượng văn bản các cơ quan gửi lấy ý kiến gửi đến MTTQ nhiều, không đảm bảo thời gian nghiên cứu nên chất lương góp ý kiến chưa cao… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho hoạt động của các Hội đồng tư vấn năm 2024 ngày càng hiệu quả hơn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Triết phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Triết đánh giá, ghi nhận hoạt động của các Hội đồng tư vấn trong năm qua, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các hội đồng tư vấn phát huy trách nhiệm, kinh nghiệm của các thành viên trong hội đồng, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động sát với nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò của MTTQ trong hoạt động tuyên truyền, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát, phản biện xã hội; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ân cần thăm hỏi, chúc mừng năm mới và có phần quà gửi đến các thành viên Hội động tư vấn.

Ông Hoàng Thanh Tâm, Hội đồng tư vấn về Kinh tế: việc các cơ quan gửi lấy ý kiến đóng góp đến MTTQ thời gian ngắn không đảm bảo thời gian nghiên cứu

Ông Nguyễn Thái Ất, Hội đồng tư vấn về Kinh tế: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đặc biệt quan tâm tạo điều kiện về vật chất và tinh thần cho các thành viên Hội đồng tư vấn hoạt động.

Ông Lê Văn Bài, Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật và Tuyên giáo: phản ánh về tình hình ở địa phương./.

NNT