Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vinh Kim
Ngày 22/3, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Vinh Kim lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cầu Ngang.

anh tin bai

Đại biểu tham dự Đại hội

Đến dự có ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Trần Trí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ chí Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh, ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Văn Trãi, UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn và 70 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã tham dự đại hội.

Quang cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vinh Kim tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động có nhiều đóng góp tích cực trong vận động các tầng lớp Nhân dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương, góp phần làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn của xã. Đã vận động Nhân dân chuyển đổi sản xuất từ 01 vụ lúa sang trồng 02 vụ màu - 01 vụ lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao, tham gia xây dựng 10 tổ hợp tác kinh tế và 02 hợp tác xã, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đến nay, xã có 413 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; 04 sản phẩm đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao.

MTTQ Việt Nam xã phối hợp các tổ chức thành viên đã làm tốt tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương, nhất là chất lượng, hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đã vận động Nhân dân vận động xây dựng 5 tuyến đường giao thông nông thôn, chiều dài 3,4km, 06 cầu bê tông, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng; xây dựng 19 tuyến đường sáng trên địa bàn 10 ấp, với chiều dài 26.200m, với số tiền gần 544,7 triệu đồng; xây dựng tuyến đường hoa dọc Quốc lộ 53 từ ấp Mai Hương đến ấp Trà Cuôn và tuyến đường hoa ấp Giồng Lớn, dài 16,8km, với số tiền 350 triệu đồng… Đến nay, xã có 10/10 ấp văn hóa, NTM; có 4.147/4.250 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, NTM; 05 Trường học, 06 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng văn minh.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hàng năm, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã đã vận động được 5,43 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 47 căn nhà Đại đoàn kết; trao tặng 4.593 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.800 lượt người. Đồng thời, hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình chính sách với những phần quà trị giá 1,7 tỷ đồng.

Công tác vận động, phát huy quyền làm chủ Nhân dân và việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đạt được những kết quả tích cực, ngày càng đổi mới, có nhiều sáng tạo về phương thức, cách thức triển khai. Chủ động nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội; củng cố và tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân. Trong nhiệm kỳ, Mặt trận xã đã lựa chọn các vấn đề mà Nhân dân quan tâm, đã tổ chức 10 cuộc giám sát, phản biện 04 Nghị quyết về phát triện kinh tế - xã hội của xã. Bên cạnh đó, Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát 27 công trình trên địa bàn xã…góp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối tin cậy giữa Nhân dân với các cấp ủy đảng và chính quyền cơ sở.

Với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ - Đồng thuận – Khát vọng – Phát triển”, Đại hội đã đề ra các mục tiêu và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 – 2029 là phấn đấu vận động Quỹ “Vì người nghèo” mỗi năm hỗ trợ xây dựng từ 1 đến 2 nhà Đại đoàn kết; mỗi năm xây 1 đến 2 mô hình; 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội, hàng năm tổ chức giám sát ít nhất 1 đến 2 nội dung; 100% Ban Công tác Mặt trận hoàn thành tốt nhiệm vụ.

anh tin bai

Lãnh đạo tỉnh, huyện chụp ảnh với Ủy viên UBMTTQ Việt Nam xã khoá mới Vinh Kim, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Trãi, UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vinh Kim và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp Nhân dân; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng, thông qua đoàn kết, tập hợp đoàn viên, hội viên để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tiếp tục triển khai, thực hiện có hiêu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua;  thường xuyên quan tâm kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Ban công tác Mặt trận; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động trên cơ sở xây dựng chương trình phối hợp, thống nhất hành động cụ thể, sát thực tế, xây dựng quy chế phối hợp thống nhất hành động giữa MTTQ với các tổ chức thành viên; phát huy sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi chương trình hành động của Đại hội.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vinh Kim khoá X, nhiệm kỳ 2024 – 2029 ra mắt Đại hội

Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 35 vị tham gia uỷ viên MTTQ Việt nam xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029 và 07 đại biểu chính thức và 01 dự khuyết dự đại hội cấp huyện. Tại Hội nghị lần thứ nhất Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã khoá X cử 03 vị tham gia Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; ông Trần Ngọc giao tái đắc cử chức danh Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Vinh Kim, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Kim Hoàng