MÔ HÌNH ĐIỂN HÌNH: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Tích cực tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo cho người dân nghèo”
Hòa Thượng Thích Trí Minh, Thế danh: Lâm Hoài Khung. Hiện là Trụ trì chùa Phước Tường, ấp I, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, chùa Lưỡng Xuyên phường 1, thành phố Trà Vinh. Chức vụ hiện nay: Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo huyện Cầu Kè, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cầu Kè.

Hòa Thượng Thích Trí Minh đang phát biểu

Từ khi thực hiện Chỉ thị 06, Chỉ thị 03, đến nay là chỉ thị 05 về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong những năm qua, bản thân Hòa thượng đã tham gia nhiều công tác xã hội, công tác từ thiện, vận động các mạnh thường quân các nhà hảo tâm các phật tử xa gần tổng số tiền là trên 3.886.700.000 đồng; tặng và cấp học bổng được 80 suất, 32 chiếc xe đạp, 12.000.000 cuốn tập, phát phần thưởng cho học sinh nghèo học giỏi và  hỗ trợ tiếp xúc mùa thi cho các em với số tiền trên 380.000.000đ; ng hộ phát quà cho đồng bào nghèo, ng hộ đá đổ lộ nông thôn xã Phong Phú, xây dựng nhà tình thương, ủng hộ đỡ đầu cho  gia đình chính sách, ủng hộ lũ lụt, xây dựng đường, điện, lộ dal, xây dựng cầu Bêtông với số tiền trên 2.097.200.000đồng; ng hộ bệnh nhân nghèo, tang lễ cho gia đình nghèo với số tiền trên 204.000 .000 đồng; Ngoài ra nhà chùa còn tham gia nhiều phong trào ở địa phương như: phong trào trồng cây nhân đạo, h trợ cho người dân hiến máu nhân đạo, tặng quà hỗ trợ các trại cách ly Trà vinh trong mùa đại dịch Covid-19, hỗ trợ đèn đường, ủng hộ Hội Bảo trợ BNN HCK,”… với tổng số tiền trên 1.409.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, hàng tháng, chùa Phước Tường nơi thầy làm trụ trì tổ chức khóa tu niệm phật, thuyết giảng giáo lý về đạo đức căn bản cho bà con Phật tử xa gần, có phối kết hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và ngành an ninh triển khai pháp luật và luật giao thông củng như các luật khác. Riêng bản thân Hòa thượng trong giờ hướng dẫn sinh hoạt còn lồng ghép kể một mẫu chuyện về Bác cho bà con phật tử nghe từ đó mà học tập làm theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã góp phần cùng Đảng và Nhà nước đưa đất nước ngày càng phát triển tiến lên xã hội chủ nghĩa, trên tinh thần sinh hoạt thực hiện đúng chánh pháp và đưa đạo đức của Bác ngày càng có sức lan tỏa trong đồng bào phật tử và quần chúng nhân dân.

Nguồn: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh