Bí thư Tỉnh ủy: Tiếp tục phát huy vai trò giám sát của HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tỉnh tại phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo tỉnh để đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTNTC 06 tháng đầu năm, triển khai chương trình công tác 06 tháng cuối năm 2023.

Phiên họp diễn ra vào chiều ngày 27/7 dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; cùng tham dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo Đảng đoàn HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh.

Theo báo cáo do đồng chí Đặng Quốc Khởi, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh trình bày, trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTNTC tiếp tục được tăng cường, nhất là đã triển khai quán triệt kịp thời, hiệu quả tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh PCTNTC, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho gần 7.400 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên từ tỉnh đến cơ sở.

Ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai 04 cuộc kiểm tra cấp ủy, tổ chức đảng trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác PCTNTC, qua đó đã kết thúc 01 cuộc kiểm tra của thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh (do đồng chí Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban  Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì), còn 03 cuộc đang thực hiện kiểm tra theo kế hoạch.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 08 tổ chức, 30 đảng viên về việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; công tác cán bộ; kỷ luật phát ngôn; thực hiện nguyên tắc tự phê bình và phê bình; chức trách, nhiệm vụ được giao... Qua kiểm tra, kết luận 08 tổ chức đảng, 29 đảng viên có khuyết điểm vi phạm.

Ngành Thanh tra tập trung chỉ đạo thanh tra những lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, có dư luận, như: mua sắm thiết bị giáo dục giai đoạn năm 2021 - 2022; quản lý, sử dụng tài chính... đã triển khai thực hiện 30 cuộc tại 44 đơn vị. Qua thanh tra, đã ban hành kết luận 14 cuộc, phát hiện sai phạm kiến nghị thu hồi hơn 21,8 tỷ, đã thu hồi hơn 21,7 tỷ đồng; kiểm điểm trách nhiệm 15 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 10 cá nhân, 01 tổ chức, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xác minh làm rõ 01 vụ có dấu hiệu sai phạm...

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng thống nhất đưa (01) vụ án tham ô tài sản xảy ra tại phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Trà Vinh ra khỏi diện Ban Chỉ đạo tỉnh theo dõi, chỉ đạo do Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đưa ra xét xử xong.

Phát biểu kết luận phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị từ nay đến cuối năm 2023 cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác triển khai, quán triệt, cụ thể hóa đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, về PCTNTC nói riêng đến rộng rãi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đặc biệt là tiếp tục quán triệt nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh PCTNTC, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng những hình thức phù hợp.

Phát huy tốt hơn vai trò giám sát của HĐND, UBMTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; bên cạnh đó, chú trọng và nâng cao hơn nữa hiệu quả giám sát của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đối với những công trình, nội dung thuộc thẩm quyền, phạm vi giám sát theo quy định nhằm góp phần đảm bảo chất lượng công trình, PCTNTC.

Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo từ nay đến cuối năm tập trung cho công tác PCTNTC vào 04 lĩnh vực: (1) đấu giá, đấu thầu, thiết kế, giám sát, thi công; (2) công tác thi hành án; (3) trốn thuế, mua bán bất động sản; (4) cấp hồ sơ, giấy tờ xe ô-tô, mô-tô.

Quang cảnh phiên họp (ảnh: HT)

Anh Kỳ