Phát huy hiệu quả mô hình 'Vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm'
Xã Hàm Giang, huyện Trà Cú là địa bàn có đông đồng bào Khmer, chiếm hơn 93%. Đảng bộ xã Hàm Giang có 240 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ (trong đó, có 07 chi bộ ấp). Để bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, Đảng ủy chỉ đạo Ban Dân vận xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể xã tích cực tham gia phong trào thi đua 'Dân vận khéo', với nhiều mô hình hay, hoạt động hiệu quả. Điển hình là mô hình 'Vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phòng trào phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm', góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM).

Đồng chí Trầm Thanh Nhạn, Phó Bí thư Thường trực, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy xã Hàm Giang cho biết: thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đầu năm 2020, Đảng ủy chỉ đạo xây dựng mô hình “Vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm” và chọn ấp Nhuệ Tứ B làm điểm chỉ đạo thực hiện.

Mô hình nhằm phát huy tối đa tinh thần tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của quần chúng nhân dân trong phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm. Từ đó, chủ động nắm chắc tình hình an ninh, trật tự (ANTT). Tham mưu giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp, không để bị động bất ngờ, hình thành điểm nóng về ANTT, không để tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội; kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội, trộm cắp vặt và thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất trật tự công cộng. Phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Hàng năm, Chi bộ Công an xã Hàm Giang đều có ban hành nghị quyết và xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình và báo cáo Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an huyện và Đảng ủy, UBND xã. Trên cơ sở đó, Ban lãnh đạo Công an huyện thường xuyên chỉ đạo và phân công đội nghiệp vụ phối hợp, hỗ trợ thực hiện mô hình. Đảng ủy, UBND xã quyết liệt chỉ đạo, kịp thời hỗ trợ, kích lệ phát huy những kết quả đạt được. Đồng thời, nhắc nhở, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Từ đó, Công an xã luôn thực hiện có hiệu quả các nội dung, giải pháp thực hiện mô hình, giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Gần 04 năm thực hiện, đến nay mô hình được triển khai thực hiện tại địa bàn 07/07 ấp của xã.

Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo lực lượng Công an xã tăng cường công tác phối hợp tuần tra khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Tăng cường phối hợp cảm hóa, giáo dục các loại đối tượng, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Bên cạnh, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các ấp tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động kinh phí lắp đặt đèn đường.

Từ hiệu quả của mô hình, Đảng ủy, UBND xã Hàm Giang chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” xã, các ban, ngành, đoàn thể xã, chi bộ, Ban Nhân dân các ấp tập trung quyết liệt thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nhân rộng mô hình. Đến nay, các tuyến đường đal, đường nhựa trên địa bàn 07 ấp của xã đều có lắp đặt đèn đường, với 198 cột đèn đường, tổng chiều dài gần 06km, kinh phí đầu tư trên 342 triệu đồng.

Đồng chí Thạch Giang, Bí thư Chi bộ ấp Nhuệ Tứ B phấn khởi cho biết: bước đầu, vận động Nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt đèn đường rất khó khăn. Từ đó, đảng viên và các đoàn thể tiên phong đóng góp, tích cực vận động. Bên cạnh, tranh thủ người có uy tín trong dân tộc, tôn giáo tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong và ngoài địa phương ủng hộ kinh phí lắp đặt đèn đường.

Ban đầu, công trình được tiến hành lắp đặt với quy mô 50 cột đèn đường năng lượng mặt trời, với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng. Công trình hoàn thành đưa vào hoạt động, chính quyền và người dân địa phương rất phấn khởi. Thấy được hiệu quả từ mô hình, người dân đồng tình, tích cực hưởng ứng, mở rộng mô hình. Khi đèn đường trước nhà bị hư hỏng, người dân báo ngay cho chính quyền địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí sửa chữa rất kịp thời.

Ông Kim Ngọc Ba, ấp Nhuệ Tứ B, thợ sửa xe gắn máy bên tuyến trục lộ vào trung tâm xã, nói: “từ khi mô hình “Vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm” đi vào hoạt động và có đèn đường chiếu sáng, tình trạng trộm cắp vặt và thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, tai nạn, va chạm giao thông trên địa bàn được kéo giảm đáng kể. Xóm làng ở đây bình yên lắm”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng ủy chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã và Ban Nhân dân các ấp, các câu lạc bộ phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm được 50 cuộc, có gần 1.770 lượt người dự; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng 114 lượt; phát trên 1.500 tờ rơi tuyên truyền.

Bên cạnh, lực lượng chức năng phối hợp tuần tra bảo đảm ANTT 204 cuộc, có hơn 1.180 lượt đồng chí tham gia; phát hiện, giải tán 19 lượt nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, 15 lượt điểm cờ bạc nhỏ lẻ, 11 điểm karaoke hoạt động quá giờ quy định, 15 trường hợp gây rối trật tự công cộng, thu giữ 08 bộ xung kích điện; giáo dục tại chỗ 390 lượt người. Mời giáo dục, cam kết không tái phạm 219 lượt các loại đối tượng.

Qua thời gian triển khai thực hiện mô hình “Vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm” trên địa bàn xã Hàm Giang đã tạo được sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân. Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong đảm bảo ANTT, góp phần kéo giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại địa phương.

Theo Báo Trà Vinh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/an-ninh-quoc-phong/phat-huy-hieu-qua-mo-hinh-van-dong-nhan-dan-tich-cuc-huong-ung-phong-trao-phat-hien-to-giac-va-vay-bat-toi-pham-32416.html