MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN PHẢN BIỆN XÃ HỘI ĐỐI VỚI DỰ ÁN LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI)
Sáng ngày 15/9, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Trà Vinh có các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và các thành viên Hội đồng tư vấn về Kinh tế thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần hoàn thiện Dự án luật trước khi trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa XV. Sau hơn 8 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Luật Đất đai đã bộc lộ những hạn chế, gây khó khăn, vướng mắc, chưa đáp ứng tốt yêu cầu của tình hình mới trong bối cảnh phát triển nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Có 18 ý kiến tham gia đóng góp cho hội nghị phản biện. Các ý kiến xoay quanh về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân; Quy định về tài chính đất đai, giá đất trong dự thảo; Các ý kiến về bảo đảm hài hòa lợi ích, khắc phục lợi dụng, thâu tóm đất đai, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…
Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, các ý kiến đều ghi nhận, đánh giá cao cơ quan chủ trì soạn thảo và Chính phủ đã chuẩn bị Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) công phu, bài bản, khoa học, bám sát nội dung Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; bám sát thực tiễn và tuân thủ Hiến pháp, cơ bản tương thích với hệ thống pháp luật hiện hành và giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng đặt ra trong thực tiễn. Bước đầu đã tạo được niềm tin về một Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ đáp ứng mong đợi của nhân dân. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị ban chuyên môn Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam tập hợp, tổng hợp ý kiến tham luận của đại biểu tham dự Hội nghị để gửi tới cơ quan chủ trì soạn thảo; đồng thời đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo Ban Soạn thảo tiếp thu và phản hồi với Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam theo quy định.
Để chuẩn bị cho hội nghị phản biện xã hội này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh cũng đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp trong Ban Thường trực, Trưởng, phó các phòng, ban và các thành viên của 4 Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và có tổng hợp báo cáo về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

- NNT-