Tổng kết mô hình Câu lạc bộ tuyên truyền cảm hóa giáo dục, đối tượng tại cơ sở tôn giáo Họ đạo nhà thờ Kinh Long Hội
Sáng ngày 10/7/2023 Ban Đoàn kết Công giáo huyện Càng Long tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - Sống tốt đời đẹp đạo”, gắn với tổng kết mô hình Câu lạc bộ tuyên truyền cảm hóa giáo dục, đối tượng tại cơ sở tôn giáo Họ đạo Kinh Long Hội.

Đến dự hội nghị có ông Thạch Ngọc Dũng - Trưởng ban Phong trào và Dân tộc – Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Lê Hữu Long - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh; bà Nguyễn Thị Nhản - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, ông Nguyễn Văn Hiến - Phó trưởng Công an huyện Càng Long, lãnh đạo Đảng ủy - UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân An, Linh mục Nguyễn Thái Dương - Chánh sở Họ đạo – Chủ tịch Ban Đoàn kết Công giáo huyên; thành viên Câu Lạc bộ, tu sĩ và bà con giáo dân về dự.

Ảnh lưu niệm với đại biểu

Mô hình Câu lạc bộ “Tuyên truyền cảm hóa giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở tôn giáo” của Họ đạo Kinh Long Hội được thành lập ngày 12/5/2013, có 11 thành viên (trong đó 01 Chủ nhiệm, 01 Phó Chủ nhiệm, 01 Thư ký và 08 thành viên điều là quới chức trong Họ đạo).

Trong 5 năm qua, Ban Đoàn kết Công giáo đã cùng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể có liên quan và từng thành viên câu lạc bộ Họ đạo Kinh Long Hội phấn đấu để đạt được kết quả nổi bật nhờ vào sự đồng thuận, tham gia của các chức sắc, chức việc trong sở Họ đạo nhà thờ Kinh Long Hội. Sự hỗ trợ tích cực của Công an địa phương và ủng hộ của người dân đã tạo điều kiện cho Câu lạc bộ được duy trì và hoạt động hiệu quả. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, ngày càng được nâng lên, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương cùng chính quyền và nhân dân xây dựng xã Tân An nói riêng và huyện Càng Long nói chung ngày càng phát triển, ổn định, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời thể hiện được vai trò là thành viên Ban Đoàn kết Công giáo huyện, trong sự nghiệp tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của Ban quới chức Họ đạo tác động sâu sắc đến nhận thức của người dân, giúp cho bà con thấy được vai trò, trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm, nhờ đó số đối tượng là người địa phương vi phạm đã được kéo giảm đáng kể, tình hình trật tự xã hội ổn định. Trong 5 năm qua mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” Họ đạo nhà thờ Kinh Long Hội cảm hóa được 20 đối tượng tham gia đánh bài, đá gà, đánh nhau và tụ tập đêm khuya được mời giáo dục đã có hướng sửa chữa tốt không còn tái phạm. Câu lạc bộ tham gia cùng Ban Đoàn kết Công giáo huyện tại nhà thờ Kinh Long Hội thực hiện tốt công tác An sinh xã hội như: Xây dựng 02 cây cầu giao thông nông thôn trị giá 120 triệu đồng; 11 căn nhà tình thương (mỗi căn 60 triệu đồng) tổng số tiền 660 triệu đồng; tặng 50 chiếc xe đạp trị giá 89 triệu đồng; cấp học bổng cho 96 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 75 triệu đồng và hỗ trợ 07 đợt quà cho 1200 hộ, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng, tổng số tiền 360 triệu đồng.

Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt quy chế đề ra. Thông qua các dịp lễ, hội và sinh hoạt tôn giáo đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến tín đồ, phật tử và người dân được 125 cuộc và thường xuyên nắm tình hình, rà soát, các đối tượng vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật để theo dõi, quản lý, cảm hóa, giáo dục 20 đối tượng kịp thời khắc phục, sửa chữa tốt… góp phần ổn định tại địa phương.

Trao giấy khen cho tập thể và cá nhân tại buổi Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh và lãnh đạo huyện biểu dương và đánh giá cao vai trò của Ban Đoàn kết Công giáo huyện, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ trong công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể vận động đồng bào giáo dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - Sống tốt đời đẹp đạo” và phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ tuyên truyền cảm hóa giáo dục, đối tượng tại cơ sở tôn giáo Họ đạo Kinh Long Hội. Những thành quả đạt được của Ban Đoàn kết Công giáo huyện, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ và đồng bào Công giáo tại cơ sở tôn giáo Họ đạo Kinh Long Hội có ý nghĩa quan trọng, góp phần ổn định, an ninh trật tự tại địa phương.

Qua buổi hội nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện trao tặng giấy khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh - Sống tốt đời đẹp đạo”, gắn với mô hình Câu Lạc bộ tuyên truyền cảm hóa giáo dục, đối tượng tại cơ sở tôn giáo Họ đạo nhà thờ Kinh Long Hội.

Nguyễn Nhản - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Càng Long