BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM KHẢO SÁT, LẤY Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MTTQ VIỆT NAM LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2024-2029 TẠI TRÀ VINH
Sáng ngày 12/4, tại Trà Vinh, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác có buổi khảo sát, lấy ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Ủy viên Ban Thường trực, lãnh đạo các phòng, ban thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các tổ chức Chính trị - xã hội tỉnh, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì hội nghị

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh bày báo cáo tóm tắt kết quả triển khai lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Điều lệ, Chương trình 6 về khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc trong nội dung chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.

Theo báo cáo, đối với việc lấy ý kiến dự thảo Chương trình hành động mới trong dự thảo báo cáo chính trị Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố đề nghị xem xét, có hình thức phù hợp để triển khai thảo luận, tổng hợp ý kiến gửi về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đợt 1 trước ngày 05/4/2024; đợt 2 gửi cùng lúc với Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội của tỉnh, của Trung ương. Kết quả tổng hợp đợt 1: Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cơ bản thống nhất và có góp một số nội dung dự thảo Chương trình số 6 “Xây dựng khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc” về mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu.

Đối với lấy ý kiến đóng góp Điều lệ MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành Công văn gửi đến các tổ chức thành viên, các Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố để căn cứ thực tiễn thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX nghiên cứu, đề xuất những nội dung bất cập, chưa phù hợp cần sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam. Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố cũng đã triển khai lấy ý kiến đề xuất, bổsung, sửa đổi nội dung Điều lệ đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ấp, khóm. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh  tiếp tục có Công văn số hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến góp ý  sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX. Hiện nay, MTTQ Việt Nam các cấp đã và đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp theo hướng dẫn và Ban Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo thời gian quy định tại Công văn số 7293/MTTW-BTT ngày 12/12/2023 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

anh tin bai

Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông tin một số tình hình về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông tin tình hình tổ chức bộ máy và công tác chuẩn bị đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh. Đối với Đại hội cấp xã, tính đến ngày 12/4/2023 có 77/106 xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội; có 04 đơn vị cấp huyện hoàn thành Đại hội cấp xã. Mốc thời gian hoàn thành theo lịch đăng ký cấp xã là ngày 22/4. Đối với Đại hội huyện điểm Châu Thành, ngày 09/4 MTTQ huyện đã thông qua Văn kiện, Nhân sự, Nội dung chương trình Đại hội với Ban Thường vu Huyện ủy và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh. Đã thống nhất duyệt ngày Đại hội điểm huyện là 02-03/5. Đối với Đại hội cấp tỉnh, đã dự thảo Văn kiện lần thứ 3 và trong nữa cuối tháng 4 triển khai lấy ý kiến các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh; các Hội đồng tư vấn; các cán bộ nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ, lấy ý kiến Ủy ban MTTQ các huyện; các tổ chức thành viên; các cơ quan phối hợp và có liên quan, đăng tải trên Website của Ủy ban MTTQ tỉnh để lấy ý kiến đóng góp toàn dân. Đối với Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã triển khai lấy ý kiến lần 02 trong nội bộ. Về công tác tuyên truyền đại hội, Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì làm việc với Mặt trận, Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh về công tác tuyên truyền Đại hội. Qua làm việc, Mặt trận đã ký kết 02 Kế hoạch tuyên truyền về Đại hội với Báo và Đài, bắt đầu từ tháng 01/2024 cho tới tháng 9/2024; mỗi tháng là 1 chuyên đề tuyên truyền phù hợp với tiến độ của Đại hội các cấp.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia đóng góp vào dự thảo sửa đổi Điều lệ, Chương trình 6 về khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc trong nội dung chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029 với tinh thần thẳng thắng, xây dựng với mong muốn khi được ban hành sẽ phù hợp với thực tế và dễ dàng thực hiện ở địa phương.

anh tin bai

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu với hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội nghị. Các ý kiến của các đại biểu trung góp ý vào các giải pháp thực hiện. Thay mặt Đoàn khảo sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp thu các ý kiến và nghiên cứu rất trách nhiệm sẽ tổng hợp, điều chỉnh để làm sau khi đưa vào văn kiện chính thức của Đại hội để đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thật cụ thể và các giải pháp thiết thực trong thời gian tới là khu dân cư an toàn, ấm no, hạnh phúc.

anh tin bai

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Đoàn khảo sát

Nhật Tường