KẾT QUẢ VÀ KINH NGHIỆM TỪ ĐẠI HỘI ĐIỂM MTTQ VIỆT NAM CẤP XÃ, NHIỆM KỲ 2024-2029
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp là sự kiện chính trị quan trọng đối với hệ thống MTTQ Việt Nam và các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh cao cả của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đồng thuận, khát vọng, phát triển”

Thực hiện Hướng dẫn số 104/HD-MTTW-BTT, ngày 29/6/2023 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-MTTQ-UB, ngày 28/7/2023 về việc tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

anh tin bai

Ông Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Nhị Long (điểm của tỉnh)

Từ ngày 6/3 đến ngày 22/3, có 9 đơn vị MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn làm điểm chỉ đạo của tỉnh, huyện, thị xã, thành phố (Nhị Long, Long Toàn, Đa Lộc, Phường 7, Đông Hải, thị trấn Tiểu Cần, Long Hiệp, Phong Phú, Vinh Kim) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Cơ bản các đại hội điểm cấp xã được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo theo yêu cầu; nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ những đại hội điểm này.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy được quan tâm, sát sao. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thành lập các tổ công tác giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ việc chuẩn bị, tổ chức đại hội ở các đơn vị được chọn làm điểm.

Quang cảnh Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Nhị Long điểm của tỉnh

Công tác chuẩn bị, xây dựng văn kiện trình đại hội được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Công tác chuẩn bị nhân sự và hiệp thương tại đại hội được thực hiện dân chủ, đúng quy trình. Nhân sự được MTTQ Việt Nam khóa cũ giới thiệu tham gia khóa mới căn cứ Đề án số 11/ĐA-MTTW-ĐCT, ngày 23/6/2023 của Đoàn Chủ tịch và Hướng dẫn số 104/HD-MTTW-BTT, ngày 29/6/2023 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Việc hiệp thương cử Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã tại đại hội được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy chế làm việc, đảm bảo đủ số lượng. Đại hội 9 điểm cấp xã nhiệm kỳ 2024-2029 đã hiệp thương cử 312 vị vào Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, trong đó 9 vị Chủ tịch, 15 vị Phó Chủ tịch (9 vị chuyên trách, 6 vị kiêm nhiệm); trên cơ sở số lượng, cơ cấu được cấp trên phân bổ, các đại hội điểm cấp xã hiệp thương cử 95 đại biểu chính thức và 17 đại biểu dự khuyết dự Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

anh tin bai

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng, ông Nguyễn Văn Triết - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Đại hội MTTQ xã Long Toàn (điểm của tỉnh)

Công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết được quan tâm thực hiện. Chương trình, kịch bản đại hội được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết. Việc điều hành đại hội được thực hiện theo kịch bản; không khí đại hội nghiêm túc, cởi mở, dân chủ; văn nghệ chào mừng góp phần thành công của đại hội. Họp rút kinh nghiệm ngay sau diễn biến đại hội để các đơn vị khác học tập.

Đặc biệt, sau đại hội 02 xã điểm của tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng dự họp rút kinh nghiệm cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đã ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ cấp xã. Nhìn chung, quá trình chuẩn bị Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng với Thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy có sự phối hợp chặt chẽ chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức Đại hội bám vào Công văn chỉ đạo số 682-CV/TU, ngày 12/7/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Mặt trận Tổ quốc các cấp đã triển khai quán triệt và có sự tập trung chuẩn bị tổ chức, đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra; các cấp ủy đảng có sự quan tâm lãnh đạo tạo điều kiện tổ chức Đại hội; các cấp chính quyền và các tổ chức thành viên có sự phối hợp đồng bộ; Mặt trận các cấp đều có sự chủ động trong công tác chuẩn bị...

Tuy nhiên vẫn còn một số mặt cần khắc phục như quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ các cấp đến nay có mặt còn chậm so với tiến độ, văn kiện có nơi thiếu chặt chẽ, chưa sát thực tế, nội dung, nhân sự chất lượng chưa đảm bảo yêu cầu…v.v. Qua đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và Ủy Ban MTTQ các cấp cần khắc phục những hạn chế và tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị thật tốt các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029 thành công tốt đẹp với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tin tưởng, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.

anh tin bai

Ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam tỉnh chủ trị họp rút kinh nghiệm sau Đại hội điểm xã Long Toàn

Thời gian tới, Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp tục triển khai và hướng dẫn các địa phương chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ các cấp trong tỉnh đảm bảo theo kế hoạch. Tùy điều kiện của từng địa phương tiến hành tổ chức Đại hội sớm hơn khung thời gian mà kế hoạch đề ra, nhất là đối với huyện Châu Thành điểm tỉnh chỉ đạo.

Những bài học kinh nghiệm rút ra từ đại hội điểm là cơ sở để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện có hướng dẫn, hỗ trợ về mặt chuyên môn và thống nhất với cấp ủy địa phương trong duyệt nội dung, nhân sự các xã, phường, thị trấn còn lại đảm bảo chặt chẽ, chất lượng và đúng theo Hướng dẫn 09/HD-MTTQ-BTT, ngày 28/7/2023 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về việc tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.

Quốc Phương