Hội Đông y - Châm cứu tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022
Vừa qua, Hội Đông y- Châm cứu tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội năm 2023. Đến dự Hội nghị có Bác sĩ Nguyễn Văn Đời- Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Trần Văn Vũ – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh cùng các Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, Báo Trà Vinh, Đài phát thanh - Truyền hình Trà Vinh dự đưa tin.

Năm 2022, Hội Đông y- Châm cứu tỉnh Trà Vinh được sự đồng ý của UBND tỉnh Trà Vinh tại Công văn số 4241/UBND-KGVX, ngày 17/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện các hoạt động trong năm 2022 theo Kế hoạch số 73/KH-HĐYCC ngày 13/9/2021 của Ban Chấp hành Hội Đông y- Châm cứu tỉnh. Qua kết quả triển khai thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Đông y các cấp hoạt động góp phần cùng ngành Y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Hội có những đổi mới trong hoạt động nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Công tác tuyên truyền phổ biến đến cán bộ, hội viên và nhân dân biết trồng, sử dụng thuốc nam tại gia đình, tận dụng diện tích đất trồng để phát triển vườn thuốc Nam điều trị một số bệnh thông thường theo phương châm “Thầy tại nhà, thuốc tại vườn". Kết quả tuyên truyền được 07 cuộc, có 376 lượt người tham dự, phối hợp với Viện sinh học nhiệt đới Tp. HCM đi khảo sát lấy phiếu phỏng vấn về Cây thuốc Nam trên bản địa tỉnh Trà Vinh, để thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu đa dạng nguồn tài nguyên cây thuốc Nam và xây dựng mô hình vườn thuốc Nam bản địa tại tỉnh Trà Vinh”. Công tác khám chữa bệnh, Phòng chẩn trị YHCT Hội Đông y các cấp luôn quan tâm khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong năm 2022 tổng số người khám chữa bệnh được 102.622 lượt người; số thang thuốc hốt được 230.078 thang; tổng số điều trị không dùng thuốc châm cứu, vật lý trị liệu, sửa bông gân, trật khớp 14.518 lượt người.
Công tác phối hợp với ngành Y tế, triển khai thực hiện Quyết định số 3249/QĐ-UBND ngày 21/9/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh “Về phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” và Công văn số 3705/SYT-NVY ngày 01/11/2021 về việc đẩy mạnh việc triển khai áp dụng “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống COVID-19” và một số văn bản khác của Trung ương Hội Đông y Việt Nam về hướng dẫn sử dụng Y học cổ truyền phòng chống Ôn dịch COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS- CoV-2). Hội tổ chức được 02 lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ, hội viên “Về viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona mới SARS- CoV-2” có 74 hội viên tham dự và tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Hồi phục sức khỏe hậu Covid-19 bằng Y học cổ truyền” nhân Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, có 120 đại biểu tham dự. Tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Đông y tỉnh Trà Vinh (30/8/1992-30/8/2022) gắn với Hội thảo khoa học về “Hồi phục sức khỏe hậu COVID-19” tổ chức thành công tốt đẹp. Củng cố kiện toàn tổ chức mạng lưới Hội, trong năm 2022 củng cố tổ chức Đại hội đại biểu Hội Đông y cấp huyện được 03 đơn vị gồm: Hội Đông y thành phố Trà Vinh, thị xã Duyên Hải và Hội Đông y huyện Cầu Ngang. Đạt chỉ tiêu Kế hoạch được giao.
Qua kết quả đạt được như đã nêu trên, Hội Đông y- Châm cứu tỉnh được UBND tỉnh Trà Vinh tặng Cờ thi đua 02 năm liền là “Đơn vị tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020 và năm 2021” và tặng Bằng khen cho 01 cá nhân. Thường trực Trung ương Hội Đông y Việt Nam xét tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đông y” năm 2022 cho 08 vị là cán bộ lãnh đạo và cán bộ Hội viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng theo hướng dẫn của Trung ương Hội Đông y Việt Nam và tặng Bằng khen cho 4 tập thể và và 08 cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội Đông y Việt Nam 2022”. Hội Đông y – Châm cứu tỉnh tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 32 cá nhân “Đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và góp phần phát triển Hội Đông y- Châm cứu  tỉnh Trà Vinh”.
Trong thời gian tới, Hội Đông y – Châm cứu tỉnh Trà Vinh tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động công tác Hội theo Kế hoạch số 87/KH-HĐYCC, ngày 22/8/2022 của Ban Chấp hành Hội Đông y – Châm cứu tỉnh Trà Vinh được UBND tỉnh Trà Vinh đồng ý tại Công văn số 4071/UBND-KGVX, ngày 09/9/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện các hoạt động trong năm 2023 gắn với nhiệm vụ của Nhà nước giao năm 2023. Đồng thời xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, giao các chỉ tiêu cho Hội Đông y các huyện, thị xã, thành phố cùng phối hợp thực hiện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023 theo kế hoạch đề ra./.

Cử nhân, Lương y Kiên Chinh – Phó Chủ tịch
 Hội Đông y- Châm cứu tỉnh Trà Vinh