Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện quốc gia là bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân
Những năm qua, nhờ quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của tỉnh, đến nay hệ thống lưới điện quốc gia đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ đời sống của Nhân dân trong tỉnh.
 

Tuy nhiên, trong quá trình mở rộng hệ thống lưới điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, từng lúc, từng nơi vẫn còn những khó khăn. Một bộ phận nhỏ người dân chưa thấy hết lợi ích chung, tầm quan trọng nên thiếu hợp tác, làm ảnh hưởng đến lợi ích chung. 
Hiện trên địa bàn tỉnh có các trạm biến áp 220kV Trà Vinh, 500kV Duyên Hải và các đường dây 220kV Vĩnh Long - Trà Vinh; Duyên Hải - Trà Vinh, Duyên Hải - Mỏ Cày và đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho đi qua địa bàn tỉnh, do Truyền tải điện miền Tây 2 thuộc Công ty Truyền tải điện 4 quản lý vận hành.
Theo ông Phạm Thành Nhị, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Trà Vinh, thuộc Truyền tải điện miền Tây 2: đường dây 220kV Duyên Hải - Mỏ Cày đi qua địa bàn tỉnh Trà Vinh dài 68,11km, được xây dựng năm 2014; nghiệm thu, đóng điện vận hành ngày 15/7/2015. Đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho đi qua địa bàn tỉnh Trà Vinh dài 58,869km, được xây dựng năm 2015; nghiệm thu, đóng điện vận hành ngày 25/5/2016. Cả 02 đường dây này nhằm truyền tải công suất tại cụm Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đến trạm biến áp 220kV Mỏ Cày và trạm biến áp 500kV Mỹ Tho; đồng thời, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre, Tiền Giang một phần hòa vào lưới điện truyền tải điện quốc gia.

anh tin bai
anh tin bai

Các cây dầu của hộ dân ở ấp Nô Lựa B có nguy cơ ngã, đổ, ảnh hưởng đến tuyến đường dây cao áp.

Những năm qua, công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện của Truyền tải điện miền Tây 2 gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, tại ấp Nô Lựa B, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang có 04 hộ dân không hợp tác trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua.
Cuối năm 2023, Truyền tải điện miền Tây 2 phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức kiểm tra hành lang an toàn lưới điện để thống kê chi tiết. Có 65 cây trong và ngoài hành lang đường dây 220kV Duyên Hải - Mỏ Cày và đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho (khoảng trụ 72 - 73 đường dây 220kV Duyên Hải - Mỏ Cày và khoảng trụ 51 - 52 đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho) tại ấp Nô Lựa B, xã Nhị Trường đang vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện khi ngã đổ vào đường dây.
Theo đó, phía trái theo hướng tăng số cột (nhìn từ Duyên Hải - Mỏ Cày), có 31 cây dầu của 04 hộ dân, gốc nằm ngoài hành lang, ngọn hướng vào đường dây, có khả năng ngã, đổ gây sự cố về điện; khoảng cách từ cành cây đến dây dẫn là 2,5m. Ngoài ra còn hơn 30 cây dầu nhỏ hơn, gốc có đường kính khoảng 20cm, gốc nằm ngoài hành lang, ngọn hướng vào đường dây cũng có nguy cơ ngã đổ, gây sự cố.
Hiện các cây dầu này đang phát triển và có nhiều nhánh cây đang hướng về dây dẫn điện cao áp; vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp được quy định tại khoản 2, Điều 12, Nghị định số 14/NĐ-CP, ngày 26/02/2014 (được sửa đổi bởi điểm b, khoản 8, Điều 1, Nghị định số 51/2020/NĐ-CP).
Việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp là nhiệm vụ rất quan trọng không chỉ đối với ngành điện mà là nhiệm vụ chung của địa phương và toàn dân. Đây là vấn đề then chốt nhằm bảo đảm lưới điện vận hành liên tục, giảm thiểu thiệt hại về con người, tài sản và mức tiêu hao điện năng trên lưới, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế chung của tỉnh, khu vực. Do đó, quan điểm của tỉnh, huyện Cầu Ngang và các ngành, các cấp trong tỉnh sẽ kiên quyết thực hiện để cùng với ngành điện nói chung, Truyền tải điện miền Tây 2 nói riêng quản lý hành lang an toàn lưới điện hiệu quả, an toàn, vì lợi ích chung của quốc gia.
Nhằm đảm bảo an toàn hành lang an toàn lưới điện, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng phối hợp với đơn vị quản lý lưới điện đã nhiều lần đối thoại trực tiếp với 04 hộ dân, nhưng các hộ này vẫn không đồng thuận, không hợp tác thực hiện chặt, tỉa cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

anh tin bai

Các cây sao có nguy cơ ngã, đổ cần được cắt tỉa. 

Đây là các tuyến đường dây liên kết nguồn điện, truyền tải công suất rất lớn từ cụm Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải cung cấp điện cho tỉnh Trà Vinh và các tỉnh khu vực miền Tây. Đặc biệt, trạm biến áp 500kV Duyên Hải và tuyến đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho thuộc công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
Vì vậy, việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện quốc gia là bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân; mọi người dân cần nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Theo Báo Trà Vinh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-ve-hanh-lang-an-toan-luoi-dien-quoc-gia-la-bao-ve-tinh-mang-va-tai-san-cua-nguoi-dan-35980.html?fbclid=IwAR18TI7WSGzYsEDqLdyIeM7alPpanBAPUMgx1QaHoUsZUeocsjTjWv6jUl4_aem_AavhFAEBC4sVnQKot5Nc2huEkdNwen-3jj0yrUvsTsJ9YZQ3lENa8XUc8ly8mvaN1uJ8PW1iVh8-4cUAkYjEfc6n

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 68
  • Trong tuần: 686
  • Tất cả: 595430