Mô hình phát điểm tâm sáng cho người nghèo: Lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng
Hưởng ứng các phong trào thi đua, thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã hình thành nhiều mô hình thiết thực, trong đó có những mô hình mang tính chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, gần đây nhất có mô hình “Phát điểm tâm sáng cho người nghèo và người bán vé số” của UBMTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hồ Thị Thủy Tiên, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa cho biết, dù mô hình này chỉ mới được thực hiện trong thời gian ngắn (hơn một tháng qua), nhưng ý tưởng của bà về mô hình thì đã được hình thành từ lâu, với mục đích hỗ trợ một phần nhỏ cho những người nghèo, người bán vé số, có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.
Theo đó, mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, UBMTTQ Việt Nam xã đều cấp 50 phần ăn gồm xôi và bánh mì cho những người nghèo, người bán vé số (mỗi người một phần, không phân biệt nơi thường trú). Bà Hồ Thị Thủy Tiên chia sẻ: Dù giá trị mỗi phần không lớn (10.000 đồng/phần), nhưng điều chúng tôi muốn, chính là khơi gợi sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa cho biết thêm: “Có những người khi đến mong muốn được nhận nhiều hơn một phần ăn, nhưng do số lượng có giới hạn (vì kinh phí còn hạn chế) nên chúng tôi chưa thể đáp ứng được yêu cầu này”; đồng thời hy vọng có thể nhận được sự quan tâm và “tiếp sức” từ cộng đồng, để từ đó làm phong phú thêm phần ăn, bổ sung thêm nước uống, tăng thêm số lượt cấp phát hàng tuần và số lượng đối tượng được hỗ trợ trong thời gian tới.

Có thể đây không phải là một mô hình hoàn toàn mới, nhưng thiết nghĩ cần được duy trì, phát huy và nhân rộng, để không chỉ góp phần giúp cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn lan tỏa thêm trong xã hội về những điều tốt đẹp, lối sống tích cực và nhân văn, dù chỉ mang ý nghĩa về mặt tinh thần hơn là giá trị vật chất như mô hình “Phát điểm tâm sáng cho người nghèo và người bán vé số” của UBMTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa cấp phát phần ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn

Vy Nguyễn