Sơ kết 11 mô hình điểm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2020-2023
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức sơ kết công tác xây dựng mô hình khu dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2020-2023 tại 11 mô hình điểm trên địa bàn tỉnh.

Mỗi mô hình được xây dựng tại một khu dân cư (ấp/khóm) gắn với một cơ sở tôn giáo, gồm: (1) nhà thờ Phước Hảo (xã Phước Hảo, huyện Châu Thành); (2) chùa Arunrănsi Chacakrôn (chùa Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần); (3) chùa Piseyvararam (chùa Ba Si, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long); (3) chùa Mê Păng (chùa Mỹ Văn, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè); (5) Thánh thất Cao đài Đôn Xuân (xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải); (6) Thiền Viện Trúc Lâm Trà Vinh (xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải); (7) chùa Phước Hiệp (xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang); (8) chùa Pnô Om Pung (chùa Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú); (9) chùa Âng (phường 8, thành phố Trà Vinh); (10) chùa Long Bửu, xã Nhị Long, huyện Càng Long và (11) chùa Chrôi Tansa (Chùa Bãi Xào Giữa, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú).

Qua 03 năm xây dựng và đi vào hoạt động, Ban Chủ nhiệm các mô hình đã phối hợp tổ chức gần 2.500 cuộc tuyên truyền cho khoảng 150 ngàn lượt tín đồ, phật tử của các tôn giáo và người dân ở khu dân cư; vận động các hộ gia đình, hộ chăn nuôi và người sản xuất, kinh doanh cam kết bảo vệ môi trường và không vi phạm các quy định của pháp luật về môi trường, đạt tỷ lệ từ 95%-100%; tổ chức gần 200 cuộc ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải có hơn 5.000 lực lượng tham gia; trồng hơn 20 ngàn cây xanh và hoa, kiểng các loại; xây dựng nhiều tuyến đường hoa và tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp, với tổng kinh phí gần 450 triệu đồng...

Dịp này, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng 11 Bằng khen cho Ban Chủ nhiệm 11 mô hình; các địa phương khen thưởng cho 17 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 03 năm xây dựng và thực hiện các mô hình điểm của tỉnh.

Hội nghị sơ kết mô hình tại ấp Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần.

Anh Kỳ