Tiếp tục phát huy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - sống tốt đời đẹp đạo” giai đoạn 2018 - 2023 tại Họ đạo Cổ Chiên, xã Hòa Minh
Ngày 14/7/2023 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Hòa Minh, tổ chức hội nghị tổng kết mô hình Câu lạc bộ tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cơ sở tôn giáo Họ đạo Cổ Chiên xã Hòa Minh, giai đoạn 2018 - 2023. Đến tham dự và chỉ đạo hội nghị, về phía tỉnh có ông Lê Hữu Long, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Năm, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh; ông Thạch Ngọc Dũng, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh. Về phía huyện có ông Lê Vĩnh Phúc, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành; ông Trương Văn Triệu, Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, Phó Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Châu Thành; ông Huỳnh Văn Trường, Trưởng phòng xây dựng phong trào - Công an huyện Châu Thành. Về phía xã, có ông Nguyễn Ngọc Hiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã; bà Võ Thị Thúy Kiều, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy - Phó Chủ tịch UBND xã; ông Phan Minh Thành, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Tham dự Hôi nghị còn có Linh mục Nguyễn Như Thường - Chánh sở Họ đạo Cổ Chiên; Ban Quới chức; Ban Chủ nhiệm và thành viên Câu lạc bộ “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng” tại họ đạo Cổ Chiên.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã; sự phối hợp tích cực của lực lượng Công an xã với Câu lạc bộ kịp thời tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các lĩnh vực có liên quan đến công tác tôn giáo, kịp thời thông báo tình hình hoạt động vi phạm pháp luật có liên quan đến giáo dân trong họ đạo để Câu lạc bộ nắm, giáo dục và cảm hóa kịp thời không để xảy ra vi phạm pháp luật.

Linh mục Chánh sở cùng với Ban Quới chức thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng nhân dân, tín đồ thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống, văn hóa” ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới nâng cao, được 82 cuộc, có 6.950 lượt người dự; qua đó nhận thấy ý thức chấp hành của giáo dân ngày được nâng lên, tích cực tham gia phòng ngừa tội phạm, làm tốt công tác tự phòng, tự quản trong mỗi gia đình.

Ngoài ra, chủ nhiệm Câu lạc bộ còn cung cấp 35 tin cho lực lượng Công an xã, những tụ điểm cờ bạc ăn thua bằng tiền; đồng thời tiếp nhận 36 đối tượng vi phạm pháp luật từ Công an xã bàn giao (chủ yếu là đối tượng tệ nạn xã hội), Câu lạc bộ đã giáo dục, cảm hóa được 30 đối tượng, còn 06 đối tượng đang tiếp tục giáo dục.

Trong 05 năm qua, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã vận động các tổ chức, cá nhân ở nhiều nơi đến địa phương làm công tác từ thiện với số tiền khoảng 2.125.000.000 đồng (Hai tỷ một trăm hai mươi lăm triệu đồng), cụ thể: cấp học bổng cho học sinh nghèo; phát gạo cho hộ nghèo; bắt cầu, làm đường... góp phần cùng địa phương từng bước thực hiện hoàn thành mục tiêu giảm nghèo đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Qua đó, để ghi nhận sự nổ lực cống hiến của tập thể và các cá nhân trong công tác tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng; được Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh và UBND huyện Châu Thành, UBND xã Hòa Minh tặng 01 giấy khen tập thể Câu lạc bộ và 06 giấy khen các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - sống tốt đời đẹp đạo” giai đoạn 2018 - 2023 tại Họ đạo Cổ Chiên, xã Hòa Minh.

Phan Minh Thành